Italy tham gia sáng kiến 'Thực phẩm cho Gaza'

Ngày 11/3, Chính phủ Italy đã phối hợp với Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Liên đoàn quốc tế các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ (IFRC) phát động sáng kiến “Thực phẩm cho Gaza” để giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Hàng viện trợ được thả bằng dù từ máy bay xuống Dải Gaza ngày 8/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn phát biểu Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani trong cuộc họp báo chung với các đại diện của FAO, WFP và IFRC, cho biết nước này đang hợp tác với các tổ chức quốc tế hoạt động tại Gaza để cung cấp cho người dân Palestine bị chiến tranh ảnh hưởng quyền tiếp cận viện trợ nhân đạo.

Ngoại trưởng Tajani nhấn mạnh mục tiêu của chương trình là điều phối hành động của 3 tổ chức có trụ sở tại Rome này với Chính phủ Italy. Ông nói: "Chúng tôi muốn làm nhiều hơn nữa trên mặt trận nhân đạo, vì tình hình rất nghiêm trọng. Cơ quan bảo vệ dân sự của Italy cũng sẽ tham gia vào hành lang nhân đạo hàng hải do CH Cyprus đề xuất để giúp đỡ người dân Palestine".

Trong khi đó, Tổng giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc nêu rõ “tình hình mất an ninh lương thực hiện nay ở Gaza buộc chúng tôi phải can thiệp. Chúng ta cần phải làm hết sức để hỗ trợ người dân đang phải chịu đau khổ, đặc biệt là trẻ em”.

Còn Tổng thư ký IFRC Jagan Chapagain nhấn mạnh “toàn bộ người dân Gaza đang trên bờ vực chết đói. Chúng ta phải cố gắng hết sức. Cuộc khủng hoảng nhân đạo này là không thể tưởng tượng được. Mức độ của nó đòi hỏi một phản ứng tập thể".

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Gaza, Italy đã đi đầu trong việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine, cung cấp hàng cứu trợ và giúp đỡ những người cần hỗ trợ y tế, bao gồm cả trẻ vị thành niên và gia đình của họ.

Dương Hoa (TTXVN)
Tàu viện trợ đầu tiên cho Gaza bắt đầu rời cảng Cyprus
Tàu viện trợ đầu tiên cho Gaza bắt đầu rời cảng Cyprus

Ngày 12/3, con tàu chở gần 200 tấn thực phẩm đã rời Cyprus tới Gaza trong dự án thí điểm mở tuyến đường biển mới để cung cấp viện trợ cho người Palestine đang bên bờ vực nạn đói, khi triển vọng ngừng bắn trong tháng Ramadan mờ dần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN