Italy phong tỏa 4 vùng tâm dịch COVID-19

Tối 4/11, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thông báo dựa trên mức độ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nước này sẽ chia thành 3 khu vực: Đỏ, cam, vàng.  

Trong đó, 4 vùng tâm dịch Lombardia, Piemonte, Calabria, và Valle d’Aosta sẽ thuộc vùng đỏ, tương ứng với biện pháp thắt chặt tối đa phong tỏa toàn vùng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện Varese, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu trước báo giới về sắc lệnh mới của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan COVID-19, Thủ tướng Conte nêu rõ Lombardy, Piemonte, Calabria và Valle D’Aosta sẽ nằm trong vùng đỏ, Puglia và Sicily thuộc khu vực cam với mức độ nghiêm trọng cao trung bình và các vùng còn lại thuộc khu vực vàng với mức độ nghiêm trọng vừa phải. 

Thủ tướng Conte cho rằng: "Nếu Italy áp dụng biện pháp duy nhất trên cả nước sẽ gây tác động tiêu cực kép", trong khi các khu vực nhiều rủi ro cao không được áp dụng các biện pháp hạn chế hiệu quả và các vùng ít nghiêm trọng lại áp dụng các biện pháp hạn chế không phù hợp.

Theo đó, 4 vùng tâm dịch Lombardia, Piemonte, Calabria và Valle D’Aosta sẽ ở trong tình trạng phong tỏa, cùng các biện pháp cụ thể: Nghiêm cấm các hoạt động di chuyển trong và ngoài vùng ngoại trừ lý do sức khỏe, công việc, và trường hợp cấp thiết; Tạm ngừng hoạt động thương mại bán lẻ, quán bar, nhà hàng, ngoại trừ phương thức giao hàng tận nhà được phép hoạt động đến 22h; Các hoạt động thể thao ngoài trời và dưới hình thức cá nhân vẫn được phép song phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách… 

Trong khi đó, vùng cam và vàng cũng sẽ triển khai các biện pháp thắt chặt tương ứng ngoài lệnh giới nghiêm toàn quốc từ 22h đến 5h hằng ngày. Sắc lệnh mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 6/11-3/12. 

* Ngày 5/11, Hy Lạp quyết định đóng cửa toàn quốc trong 3 tuần để ngăn chặn tình trạng tái bùng phát số ca nhiễm COVID-19. Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho biết những hạn chế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 7/11.

Hy Lạp ghi nhận ít ca nhiễm hơn phần lớn các nước châu Âu khác chủ yếu do lệnh đóng cửa toàn quốc sớm áp đặt khi dịch bùng phát hồi tháng 1. Nước này nới lỏng các hạn chế vào tháng 5. Tuy nhiên kể từ đầu tháng 10, số ca nhiễm tăng mạnh trở lại, buộc Hy Lạp phải tái áp đặt các hạn chế. Ngày 4/11, quốc gia Nam Âu này ghi nhận 2.646 ca mới, cao nhất trong 1 ngày từ đầu dịch, đưa tổng số lên 46.892 ca. Cho đến nay, Hy Lạp có 673 người tử vong do COVID-19.  

* Trong khi đó, Na Uy cũng áp đặt các hạn chế mới nhằm hạn chế sự lây lan dịch COVID-19. Thủ tướng nước này, Erna Solberg kêu gọi người dân tránh đi lại trong nước và thay vào đó ở nhà càng nhiều càng tốt như một phần của loạt các khuyến cáo và hạn chế mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Bà Solberg nhận định nhiều nước đang nỗ lực xiết chặt các hạn chế đã quyết định đóng cửa trở lại và Chính phủ Na Uy đang chuẩn bị hạn chế thêm nếu các biện pháp này cần thiết để tránh sự sụp đổ của hệ thống y tế.

Số ca nhiễm tăng tại nhiều khu vực của Na Uy, đạt mức kỉ lục trong tuần trước khi ghi nhận 3.118 ca mới, tăng từ 1.718 ca trong tuần trước đó.

Hải Linh - Thúc Anh (TTXVN)
Ấn Độ có thể ra mắt vaccine phòng COVID-19 vào tháng 2/2021
Ấn Độ có thể ra mắt vaccine phòng COVID-19 vào tháng 2/2021

Nhà khoa học cao cấp của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR), ông Rajni Kant cho biết vaccine của Ấn Độ ngừa bệnh COVID-19 có thể được ra mắt ngay từ tháng 2 hoặc tháng 3/2021, sớm hơn kế hoạch nhiều tháng, do các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối (bắt đầu trong tháng này) và các nghiên cứu đến nay đã chứng tỏ độ an toàn và hiệu quả của vaccine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN