Xung đột Hamas - Israel:

Italy khôi phục tài trợ cho cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của LHQ

Ngày 25/5, Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani thông báo nước này sẽ tiếp tục tài trợ cho Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA).

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, phát biểu tại cuộc gặp với Thủ tướng Palestine Mohammed Mustafa, ông Antonio Tajani cho biết Italy đã quyết định tiếp tục tài trợ cho các dự án cụ thể nhằm hỗ trợ người tị nạn Palestine nhưng chỉ sau khi có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo rằng tiền tài trợ không bị sử dụng sai mục đích.

Ông Tajani thông báo cho Thủ tướng Palestine Mohammed Mustafa rằng Italy đã sắp xếp nguồn tài trợ mới cho người dân Palestine, với tổng số tiền là 35 triệu euro (38 triệu USD). Trong số này, 5 triệu euro sẽ được phân bổ cho UNRWA và 30 triệu euro còn lại sẽ được phân bổ cho sáng kiến "Thực phẩm cho Gaza" do Chính phủ Italy phối hợp với các cơ quan viện trợ của LHQ triển khai.

Được thành lập vào năm 1949, UNRWA tuyển dụng khoảng 30.000 người ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, Jordan, Liban và Syria. Cơ quan điều phối gần như toàn bộ viện trợ cho Gaza đã rơi vào khủng hoảng kể từ tháng 1/2024 khi Israel cáo buộc khoảng 12 trong số 13.000 nhân viên của cơ quan này làm việc ở Gaza có liên quan đến cuộc tấn công của phong trào Hamas nhằm vào Israel ngày 7/10/2023. Thông tin này khiến nhiều quốc gia tạm dừng tài trợ cho UNRWA, đe dọa nỗ lực cung cấp viện trợ cho Dải Gaza. Đến nay, một số quốc gia đã nối lại hoạt động tài trợ cho cơ quan này sau khi cuộc đánh giá độc lập về UNRWA, do cựu Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna dẫn đầu, đã chỉ ra hoạt động của UNRWA là không thể thay thế và không thể thiếu đối với sự phát triển kinh tế và con người của người Palestine và là "huyết mạch nhân đạo" đối với rất nhiều người.

Đây là chuyến công du đầu tiên tới châu Âu của Thủ tướng Palestine Mohammed Mustafa kể từ khi ông được Tổng thống Mahmud Abbas bổ nhiệm vào tháng 3 vừa qua. Dự kiến, Thủ tướng Palestine cũng sẽ gặp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni trong chuyến thăm lần này. Italy hiện giữ chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) trong năm nay. Ngoại trưởng Italy Tajani cho biết nước này hoàn toàn ủng hộ Chính quyền Palestine. Với tư cách là Chủ tịch G7, Italy cũng cam kết nỗ lực hướng tới hòa bình và yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza.

Lê Ánh (TTXVN)
Hội nghị An ninh Munich: Israel cam kết cùng Ai Cập giải quyết vấn đề người tị nạn Palestine
Hội nghị An ninh Munich: Israel cam kết cùng Ai Cập giải quyết vấn đề người tị nạn Palestine

Ngày 16/2, Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz, khẳng định nước này sẽ phối hợp với Ai Cập giải quyết các vấn đề liên quan đến người tị nạn Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN