Italy điều tra hoạt động mờ ám của các NGO tham gia cứu hộ trên Địa Trung Hải

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, nhà chức trách Italy đã tỏ rõ động thái cứng rắn hơn đối với các tổ chức phi chính phủ (NGO) tham gia các hoạt động cứu hộ người tỵ nạn tại khu vực Địa Trung Hải.

Tàu cứu hộ của Tổ chức Bác sĩ không biên giới đưa người di cư được cứu trên Địa Trung Hải cập cảng Salerno, Italy ngày 14/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 23/10, tại cảng Catania (đảo Sicily, Nam Italy), cảnh sát nước này đã tiến hành khám xét, bắt giữ con tàu Vos Hestia được cho là đang tham gia các chiến dịch cứu hộ người nhập cư của tổ chức Save the Children (Giải cứu trẻ em)  tại khu vực Địa Trung Hải. Vụ bắt giữ được các nhân viên đặc biệt của Cục Hành động Trung ương tiến hành, để phục vụ công tác điều tra của nhà chức trách đảo Sicily về hoạt động của các tổ chức NGO.

Theo các nguồn tin riêng, cảnh sát đã bí mật cài cắm được một nhân viên mật vụ lên tàu Vos Hestia từ nhiều tháng nay. Trong quá trình làm việc trên tàu Vos Hestia, đặc vụ này đã thu thập được nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa các nhóm tội phạm buôn người Libya và những người làm việc cho tổ chức NGO. Thuyền trưởng tàu Vos Hestia, Marco Amato, bị coi là nghi phạm có liên quan đến việc tổ chức nhập cư trái phép. Trước đó, vào tháng 8/2017, công tố viên Vùng Trapani (đảo Sicily) cũng đã ra lệnh tạm giữ con tàu Iuventa của tổ chức NGO Jugend Rettet vì đã có liên hệ với các băng nhóm buôn người.
          
Cho đến thời điểm hiện nay, tổ chức Save the Children vẫn được cho là không liên quan đến các nghi vấn phạm tội của những người làm việc trên con tàu Vos Hestia. Tuy nhiên, tổ chức này cũng đã tạm ngừng các hoạt động cứu hộ trên biển để rà soát. Valerio Neri, Tổng Giám đốc của Save the Children ở Italy, phát biểu rằng các hoạt động cứu hộ trên biển của Save the Children là luôn tuân thủ luật pháp trong sự hợp tác toàn diện với cảnh sát biển Italy và nhà chức trách.        
       
Tình hình nhập cư vào châu Âu thông qua Địa Trung Hải tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại một cuộc họp với các tổ chức phi chính phủ ngày 25/7, Chính phủ Italy cảnh báo nếu các tổ chức này không ký cam kết vào "Bộ quy tắc ứng xử," họ sẽ bị cấm đưa tàu vào các cảng biển của Italy để tiến hành các hoạt động cứu người di cư tại Địa Trung Hải.

Italy lo ngại các tàu cứu hộ của các tổ chức nhân đạo có thể tạo điều kiện cho bọn buôn người hoạt động dễ dàng và vô hình chung sẽ khuyến khích người di cư tới châu Âu. Một tòa án của Italy cũng cho rằng các tổ chức NGO có thể câu kết với các nhóm buôn người tại Libya. Tuy nhiên, các tổ chức nhân đạo lo ngại rằng đề nghị của Rome sẽ hạn chế khả năng cứu người di cư gặp nạn trên biển.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản