Italia coi khủng hoảng rác thải ở Napoli là quốc nạn

Trong tuyên bố ngày 4/7, Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi coi cuộc khủng hoảng rác thải ở thành phố Napoli thuộc miền Nam nước này là quốc nạn, đồng thời kêu gọi các khu vực khác trên cả nước góp sức giải quyết.

Thành phố Napoli ngập trong rác thải. Ảnh: Internet.

Ông Berlusconi nói rõ tình hình hiện nay ở Napoli đã trở thành vấn đề khẩn cấp thực sự đối với cả nước, đòi hỏi sự hợp tác và đoàn kết trên mức khu vực nhằm giảm nhẹ những rắc rối mà vấn đề rác thải đang gây ra cho người dân Napoli.

Khủng hoảng rác thải ở Napoli, thành phố lớn thứ ba của Italia, là hệ quả của nhiều năm "đất nước hình chiếc ủng" này bất ổn về chính trị, tham nhũng lan tràn và các băng nhóm maphia khu vực kiểm soát hoạt động dọn rác thải. Các đống rác ở Napoli thường gây ô nhiễm môi trường vào mùa Hè. Những người dân giận dữ nơi đây đã tìm cách đốt rác khiến môi trường càng ô nhiễm hơn. Vấn đề này từng là nguyên nhân khiến chính phủ tiền nhiệm của ông Berlusconi sụp đổ.

Tuần trước, Chính phủ Italia đã thông qua sắc lệnh cho phép chuyển bớt những đống rác thải đang dồn ứ ở Napoli đến các khu vực khác để xử lý. 14 khu vực ở Italia sau đó đã đồng ý hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải, nhưng đề nghị chính phủ đẩy nhanh tốc độ mở thêm một số khu vực chứa rác thải ở Napoli. Tuy nhiên, đảng Liên đoàn phương Bắc trong liên minh cầm quyền của ông Berlusconi vẫn phản đối kế hoạch này. Người đứng đầu vùng Piedmont ở miền Tây Bắc, ông Roberto Cota thuộc Liên đoàn phương Bắc, tuyên bố không sẵn sàng hợp tác với chính phủ trong giải quyết khủng hoảng rác thải.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản