Italia ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực động đất

Chính phủ Italia ngày 22/5 đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực xảy ra động đất 6 độ richter hôm 20/5 ở miền Bắc nước này, làm 7 người thiệt mạng, hơn 50 người bị thương, trên 5.000 người phải sơ tán và hiện đang ở trong các lều bạt, xe ô tô ở ngoài trời do lo ngại các dư chấn.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Italia cho biết tình trạng khẩn cấp được kéo dài 60 ngày tại khu vực xung quanh các thành phố Bologna, Modena và Ferrara, đồng thời cam kết hỗ trợ 50 triệu euro để giúp xây dựng lại nhà cửa và các nhà máy bị phá hủy trong trận động đất. Ngoài ra, những người có các tài sản bị hư hại do động đất cũng sẽ tạm thời được miễn thuế.


Cảnh tàn phá sau động đất tại làng Sant'Agostino, tỉnh Modena, Italia. Ảnh: THX/TTXVNCùng ngày, Thủ tướng Italia Mario Monti đã đến thăm một số thành phố bị ảnh hưởng và gặp gỡ gia đình các nạn nhân trong trận động đất làm sập nhiều nhà cửa, công xưởng, nhà máy cũng như các tòa nhà cổ có giá trị lịch sử. Theo ghi nhận của Viện Địa vật lý Italia, hàng chục dư chấn đã xảy ra ở vùng Emilia-Romagna kể từ sau trận động đất sáng 20/5, trong đó có 2 dư chấn mạnh trên 3 độ richter.

Nghiệp đoàn giới chủ công nghiệp Italia cho biết những thiệt hại đối với các cơ sở kinh doanh hiện lên tới hàng trăm triệu euro, trong đó, ít nhất 200 doanh nghiệp và 2.000 công nhân ở khu vực này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do động đất. Trong khi đó, Liên đoàn lao động Italia (CGIL) cho rằng số liệu thiệt hại thực tế còn cao hơn nhiều và có khoảng 5.000 công nhân đang bị ảnh hưởng. Còn theo Hội Nông dân Italia, ước tính sơ bộ thiệt hại là khoảng 250 triệu euro.

Hiện Chính phủ Italia cũng đang đánh giá những thiệt hại do trận động đất gây ra đối với các di tích lịch sử, văn hóa nghệ thuật, kể cả một số nhà thờ, tranh tượng nghệ thuật. Bộ Văn hóa Italia cho biết Pháp đã ngỏ ý giúp đỡ khôi phục những tác phẩm văn hóa, nghệ thuật bị hư hại trong trận động đất này.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản