Ít nhất 10 quả rocket đánh trúng căn cứ không quân ở phía Tây Iraq

Ngày 3/3, nguồn tin lực lượng an ninh cho biết ít nhất 10 quả rocket đã đánh trúng căn cứ không quân Ain al-Asad ở phía Tây Iraq, khiến một nhà thầu dân sự thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Rocket được phóng từ Iran xuống căn cứ quân sự Mỹ ở Ein-al Asad, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Căn cứ Ain al-Asad là nơi đồn trú của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq cùng binh sĩ nước sở tại. 

Người phát ngôn lực lượng liên quân, Đại tá Wayne Marotto cho biết vụ tấn công xảy ra lúc 7h20 phút sáng cùng ngày (theo giờ địa phương). 

Một quan chức Bộ Tư lệnh chiến dịch Baghdad cho hay khoảng 13 quả rocket được bắn từ một địa điểm cách căn cứ không quân trên 8 km. Lực lượng an ninh phương Tây cho rằng rocket bắn trúng căn cứ là loại rocket 122 mm, nặng hơn so với những rocket từng tấn công vào quân đội phương Tây ở Iraq. 

Vụ tấn công xảy ra 2 ngày trước chuyến thăm Iraq của Giáo hoàng Francis. Trong một tuyên bố sau khi có thông tin về vụ tấn công, Giáo hoàng khẳng định không thay đổi kế hoạch cho chuyến thăm lịch sử kéo dài 3 ngày này. 

Đây là vụ tấn công bằng rocket mới nhất kể từ sau vụ tấn công ngày 15/2 nhằm vào lực lượng quân đội do Mỹ dẫn đầu tại thành phố Arbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd tại Iraq, khiến 2 người thiệt mạng. Vài ngày sau đó, một loạt tên lửa đã nhằm mục tiêu vào khu vực an ninh cao ở thủ đô Baghdad của Iraq, nơi đặt trụ sở Đại sứ quán Mỹ khiến một số người bị thương. 

Hiện có khoảng 2.500 lính Mỹ đồn trú ở Iraq, chủ yếu với vai trò huấn luyện và cố vấn để hỗ trợ các lực lượng nước sở tại chống lại tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Văn Phong (TTXVN)
4 quả rocket liên tiếp phóng xuống căn cứ Iraq có lực lượng Mỹ 
4 quả rocket liên tiếp phóng xuống căn cứ Iraq có lực lượng Mỹ 

Ít nhất 4 quả tên lửa đã tấn công căn cứ không quân Balad của Iraq nơi có lực lượng Mỹ, làm một người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN