Israel thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia

Ngày 11/9, Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Israel, ông Tzachi Hanegbi, cho biết Israel và Chính quyền Palestine (PA) đã tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp như một phần trong nỗ lực của Tel Aviv nhằm đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Cố vấn An ninh Quốc gia Tzachi Hanegbi. Ảnh: Flash90

Phát biểu tại một hội nghị an ninh, ông Hanegbi cho hay, lần đầu tiên trong một thập niên qua, các đại diện của Israel và Palestine có các cuộc trao đổi thẳng thắn và cởi mở về mong muốn của cả hai phía. Các cuộc đàm phán được tổ chức trong khuôn khổ một diễn đàn được thành lập dưới vai trò trung gian của Jordan, như một phần trong nỗ lực của Israel nhằm chính thức thiết lập quan hệ với Saudi Arabia.

Cố vấn an ninh cấp cao của Israel đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Palestine trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Tel Aviv và Riyadh trong tương lai.

Mỹ đang thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia sau những thành công của Hiệp định Abraham - sáng kiến do cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra nhằm thuyết phục các nước Arab công nhận Nhà nước Do Thái. Ngày 10/9 vừa qua, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Cận Đông Barbara Leaf đã đến Israel để hội đàm với các quan chức cấp cao của chính phủ nước này về việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia.

Cả Mỹ và Saudi Arabia trong những tháng gần đây đều nhấn mạnh rằng một thỏa thuận do Washington làm trung gian giữa Tel Aviv và Riyadh sẽ không thể đạt được nếu không có những diễn biến tích cực hướng tới một giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Phan An (TTXVN)
Israel mở lại cửa khẩu giao thương với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu giao thương với Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, đại diện Chính quyền Palestine cho biết ngày 10/9, hoạt động xuất khẩu và vận chuyển hàng hóa từ Dải Gaza sang Israel đã được nối lại sau khi nước này mở lại cửa khẩu Kerem Shalom - điểm giao thương duy nhất giữa Dải Gaza và Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN