Israel sẵn sàng hòa đàm với Palestin

Ngày 4/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẵn sàng tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Palestin "ngay hôm nay" mà không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Nguồn: Internet 

 

Phát biểu trên được ông Netanyahu đưa ra trong cuộc họp nội các hàng tuần, nhằm đáp lại phát biểu của Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas ngày 2/11 khi trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình 2 của Israel, trong đó ông Abbas tuyên bố người Palestin đang nỗ lực đạt được hòa bình trên cơ sở giải pháp hai nhà nước và đang tìm kiếm một đường lối hòa bình giải quyết xung đột với Israel, chứ không phải một giải pháp vũ trang.

 

Tổng thống Israel Simon Peres ngày 3/11 đã hoan nghênh phát biểu trên của ông Abbas, cho rằng phát biểu đó thể hiện Tổng thống Palestin Abbas là "đối tác hòa bình thực sự" của Israel. Theo ông Peres, quan điểm của ông Abbas hoàn toàn phù hợp với quan điểm đa số người dân Israel là ủng hộ giải pháp hai nhà nước.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak nhận định phát biểu của ông Abbas là "hết sức quan trọng vì rất rõ ràng". Trong khi đó, Ngoại trưởng Avigdor Lieberman cho rằng những phát biểu của ông Abbas là nhằm tác động đến cuộc bầu cử sắp tới ở Israel theo hướng có lợi cho cánh tả vốn ủng hộ lợi ích của Palestin ở Israel.

 

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestin bị đình trệ từ năm 2010, do Tel Aviv nhất quyết không ngừng hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái trên phần đất chiếm đóng của người Palestin ở Bờ Tây. Tổng thống Abbas từ chối nối lại đàm phán cho đến khi Israel chấm dứt hoạt động xây khu định cư ở Bờ Tây, trong khi phía Israel luôn kêu gọi nối lại đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết, với quan điểm vấn đề định cư sẽ được giải quyết cùng với các tranh cãi cốt lõi khác, trong đó có vấn đề hồi hương của người tị nạn Palestin.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản