Israel nới lỏng hàng loạt quy định giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 9/1, Israel công bố số ca mắc COVID-19 mới tại nước này trong 24 giờ qua tiếp tục tăng cao kỷ lục lên 18.780 ca. Dù vậy, việc nới lỏng một loạt quy định phòng chống dịch vẫn được thực hiện như dự kiến.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Israel điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Haifa. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Y tế Israel cho biết số bệnh nhân chuyển biến nặng đã tăng 30 ca so với ngày trước đó, lên 172 ca. Trong đó, 63 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng và 49 bệnh nhân phải thở máy. Có tới 50% số ca nặng là người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. 

Tỷ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính cũng tăng lên 9,48%. Tuy nhiên, đây chỉ là con số được ghi nhận tại các điểm xét nghiệm chính thức. Trên thực tế, số xét nghiệm trong dân còn cao hơn nhiều, do từ ngày 7/1, Chính phủ Israel đã cho phép những ca F1 và F2 dưới 60 tuổi và không có bệnh nền được làm xét nghiệm nhanh, để dành xét nghiệm PCR cho các trường hợp cần thiết hơn. 

Cũng trong sáng 9/1, Israel đã bãi bỏ lệnh cấm đi lại tới các nước có nguy cơ COVID-19 cao, được áp dụng từ cuối tháng 11/2021 sau khi phát hiện biến thể Omicron. Theo đó, người nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng cơ bản nếu 24 giờ sau khi nhập cảnh có kết quả xét nghiệm PCR âm tính sẽ không phải cách ly. 

Đồng thời, kể từ ngày 9/1, Israel cũng bãi bỏ quy chế “đèn giao thông COVID-19” trong trường học, cho phép học sinh tiếp tục đến trường bất kể tỷ lệ lây nhiễm ở địa phương cao hay thấp. Trong trường hợp phát hiện một học sinh hoặc giáo viên bị nhiễm, học sinh chỉ cần làm xét nghiệm nhanh và sẽ không phải nghỉ học nếu kết quả âm tính. 

*Tại Ấn Độ, nước này ngày 9/1 thông báo ghi nhận 159.632 ca nhiễm, tăng gấp 5 lần kể từ đầu Năm mới. Hiện Omicron đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy tại nước này, và hiện có 27 bang của Ấn Độ đã ghi nhận ca nhiễm biến thể này. 

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, giới chức nhiều bang như Delhi, Uttar Pradesh, Punjab, Tamil Nadu, West Bengal và Karnataka đã siết chặt các biện pháp phòng dịch như giới nghiêm ban đêm hoặc hạn chế số lượng người tập trung tại các sự kiện, đóng cửa các trung tâm thương mại và các khu vực giải trí. 

Cùng ngày, truyền thông địa phương cho biết đã có hơn 400 nhân viên làm việc trong tòa nhà Quốc hội của Ấn Độ dương tính với COVID-19. Đối tượng xét nghiệm ngẫu nhiên và được lấy mẫu từ ngày 4 đến 8/1. Phần lớn số ca nhiễm này đều không có triệu chứng. Hiện cơ quan chức năng Ấn Độ đang tiến hành xét nghiệm bổ sung để xác định các ca này có nhiễm biến thể Omicron hay không. 

Kể từ đầu dịch đến nay, Ấn Độ có tổng cộng hơn 35,53 triệu ca nhiễm, đứng thứ 2 thế giới sau Mỹ (60,95 triệu ca nhiễm).

Vũ Hội - Lan Phương (TTXVN)
Philippines tiếp tục ghi nhận số mắc COVID-19 cao chưa từng thấy
Philippines tiếp tục ghi nhận số mắc COVID-19 cao chưa từng thấy

Ngày 9/1, Philippines tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức cao mới với 28.707 ca sau con số kỷ lục 26.458 ca mắc mới một ngày trước đó. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN