Israel nối lại hoạt động nhập khẩu nông sản của Palestine

Israel đã chấm dứt lệnh cấm các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Palestine sau khi Chính quyền Dân tộc Palestine (PA) dỡ bỏ lệnh hạn chế đối với các hoạt động nhập khẩu bê từ các nông dân nuôi thả gia súc Israel. 

Trong thông báo ngày 20/2, Bộ Quốc phòng Israel cho biết nước này dỡ bỏ mọi hạn chế được áp đặt với hàng hóa xuất khẩu của Palestine "sau khi lệnh cấm áp dụng với các nông dân Israel được hủy bỏ".

Chú thích ảnh
Người dân Palestine mua rau quả tại cửa hàng ở thị trấn Hebron, Khu Bờ Tây. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Palestine cùng ngày thông báo ngay lập tức nhập khẩu "gia súc gia cầm, trong đó có bê", cũng như "tất cả sản phẩm và hàng hóa thương mại từ các nước trên thế giới mà không gặp phải bất kỳ cản trở nào". Thông báo nêu rõ: "Quyết định này được đưa ra sau một loạt cuộc thảo luận trực tiếp và gián tiếp thông qua các bên quốc tế, dẫn tới việc Israel rút lại các biện pháp bất hợp pháp".

Hồi tháng 9/2019, PA đã giảm đáng kể số lượng bê được nhập khẩu từ Israel, và cho biết muốn giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất Israel. Sau cuộc đối thoại thất bại, Israel ngày 2/2 đã cắt các hoạt động xuất khẩu từ Palestine tới nhà nước Do Thái.

Những động thái trên đe dọa leo thang căng thẳng tại Bờ Tây vốn đã gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố bản kế hoạch hòa bình gây tranh cãi. Kế hoạch Hòa bình Trung Đông này đề xuất "giải pháp hai nhà nước một cách thực tế”, theo đó thành lập Nhà nước Palestine với thủ đô là một số khu vực ở Đông Jerusalem, kèm theo một số điều kiện đối với phía Palestine, đồng thời công nhận Jerusalem là "thủ đô không chia cắt" của Israel. 

Israel hoan nghênh kế hoạch hòa bình của Tổng thống Trump, trong khi Palestine kịch liệt phản đối, nhấn mạnh rằng Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

Phan An (TTXVN)
Palestine thúc đẩy nỗ lực ngoại giao ủng hộ cơ chế bảo trợ đàm phán với Israel
Palestine thúc đẩy nỗ lực ngoại giao ủng hộ cơ chế bảo trợ đàm phán với Israel

Ngày 17/2, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm thuyết phục Berlin tham gia cơ chế quốc tế do ông đề xuất để bảo trợ cho các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN