Israel: Chống biến đổi khí hậu là ưu tiên đối với 'an ninh quốc gia'

Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 24/10 tuyên bố cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là một ưu tiên đối với "an ninh quốc gia" của nươc này, đồng thời cam kết chính phủ "tạo điều kiện thuận lợi" cho các khoản đầu tư vào năng lượng xanh.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Naftali Bennett phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem ngày 18/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước thềm Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) tại thành phố Glasgow (Vương quốc Anh), dự kiến có sự tham dự của Thủ tướng Israel, chính phủ nước này đã công bố thành lập "các nhóm làm việc" về vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Naftali Bennett nhấn mạnh "khủng hoảng khí hậu là một trong những vấn đề trọng tậm trong trương trình nghị sự thế giới", đồng thời khẳng định đây là vấn đề "lợi ích an ninh quốc gia của Israel, liên quan đến cuộc sống của tất cả mọi người cũng như các thế hệ con cháu". Do đó, ông nhấn mạnh "chúng ta có nghĩa vụ giải quyết vấn đề này ở Israel.

Israel hiện là một trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đầu tư ít nhất vào hệ thống giao thông công cộng. Về vấn đề này, Thủ tướng Bennett cho biết chính phủ của ông đã thông qua một loạt quyết định thúc đẩy giao thông vận tải xanh và khí thải carbon thấp, sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm phát thải, khuyến khích đổi mới công nghệ và thúc đẩy vấn đề cơ sở hạ tầng.

Tháng 6 vừa qua, chỉnh phủ liên hiệp mới do ông Bennett lãnh đạo đã đặt mục tiêu Israel giảm 27% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 và giảm 85% vào năm 2050 so với mức năm 2015.

Israel tự hào về lĩnh vực công nghệ cao của nước này, trong đó các công ty thuộc lĩnh vực an ninh mạng, công nghệ quốc phòng và tài chính được hưởng thành công quốc tế cũng như đang sử dụng một phần mười lực lượng lao động. Chính phủ Israel ghi nhận sự đổi mới tương tự đang được triển khai trong lĩnh vực xanh. 

Theo Bộ trưởng Năng lượng Israel Karine Elharrar, sau quá nhiều năm chậm chân trong việc đầu tư vào lĩnh vực xanh, cuối cùng Chính phủ Israel đã có cam kết thực sự đối với vấn đề này và đang chuẩn bị để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thanh Hải (TTXVN)
Các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá biến đổi khí hậu đe dọa an ninh quốc gia 
Các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá biến đổi khí hậu đe dọa an ninh quốc gia 

Ngày 21/10, các cơ quan tình báo Mỹ lần đầu tiên cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra các mối đe dọa trên diện rộng đối với an ninh quốc gia của Mỹ và sự ổn định trên toàn thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN