Israel: Chính phủ liên minh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Ngày 27/3, Chính phủ liên minh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã vượt qua 2 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập đệ trình tại quốc hội liên quan kế hoạch cải cách tư pháp.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Israel tại Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Chủ tịch Quốc hội Israel, ông Amir Ohana, cho biết cơ quan lập pháp này đã bác bỏ kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ đầu tiên do phe đối lập đệ trình với tỷ lệ 59-53. Kiến nghị thứ hai cũng bị bác bỏ với tỷ lệ 60-51.

Ba tháng kể từ khi lên nắm quyền, liên minh dân tộc - tôn giáo của Thủ tướng Netanyahu đang rơi vào cuộc khủng hoảng liên quan đến những tranh cãi về kế hoạch cải cách tư pháp. Gói cải cách này sẽ siết chặt quyền kiểm soát của nhà nước đối với các bổ nhiệm chức danh tư pháp, trao cho cơ quan lập pháp quyền tự do hơn trong việc bổ nhiệm các thẩm phán của Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, liên minh của ông Netanyahu chiếm đa số 64 ghế trong quốc hội 120 ghế đã dễ dàng bác bỏ các kiến nghị bất tín nhiệm nói trên.

Cùng ngày 27/3, Tổng thống Isaac Herzog đã kêu gọi chính phủ và các nghị sĩ trong liên minh cầm quyền tại quốc hội ngừng ngay lập tức tiến trình cải cách tư pháp, với lý do “nền an ninh, kinh tế và xã hội của đất nước đang bị đe dọa”.

Trước đó, đêm 26 rạng sáng 27/3, các cuộc biểu tình với quy mô và tính chất nghiêm trọng chưa từng có đã nổ ra trên khắp Israel sau khi Thủ tướng Netanyahu cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cùng ngày. Bộ trưởng Gallant là thành viên cấp cao trong đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và là quan chức cấp cao nhất trong chính phủ phản đối kế hoạch cải cách tư pháp. Ước tính có tới 600.000 người tham gia biểu tình bất chấp đêm muộn. Cảnh sát phải dùng vòi rồng để giải tán đám đông bao vây dinh thự của ông Netanyahu.

Cũng liên quan đến làn sóng biểu tình chống cải cách tư pháp, ngày 27/3, Tổng Liên đoàn lao động Israel (Histadrut) đã kêu gọi tổng đình công lớn trên cả nước, khiến một số hoạt động kinh tế - xã hội bị đình trệ. Các nhân viên tại sân bay quốc tế Ben Gurion và một số lãnh đạo các nghiệp đoàn khác đã tuyên bố hưởng ứng lời kêu gọi tổng đình công.

Nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, trong đó có các trường học và trung tâm thương mại, cho biết sẽ đóng cửa trong ngày 27/3. Trong khi đó, lãnh đạo nghiệp đoàn ngành y tế Israel cho biết sẽ hưởng ứng đình công trong ngày 28/3, nhưng vẫn duy trì các hoạt động cấp cứu, khẩn cấp.

Đây là lần đầu tiên Histadrut kêu gọi tổng đình công kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình ở Israel vào đầu tháng 1 vừa qua. Với số lượng thành viên khoảng 800.000 người, cuộc tổng đình công theo lời kêu gọi của tổ chức này có thể khiến mọi hoạt động kinh tế - xã hội tại Israel đình trệ.

Lê Vũ Hội (TTXVN)
Truyền thông Israel: Thủ tướng Netanyahu cân nhắc ngừng cải cách tư pháp
Truyền thông Israel: Thủ tướng Netanyahu cân nhắc ngừng cải cách tư pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, báo chí Israel ngày 27/3 đưa tin trước những diễn biến bất thường của làn sóng biểu tình, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang cân nhắc ngừng kế hoạch cải cách tư pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN