Truyền thông Israel: Thủ tướng Netanyahu cân nhắc ngừng cải cách tư pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, báo chí Israel ngày 27/3 đưa tin trước những diễn biến bất thường của làn sóng biểu tình, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang cân nhắc ngừng kế hoạch cải cách tư pháp.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 19/3/2023. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Theo các đài truyền hình Kan và Channel 12, thông tin trên được dựa trên các “nguồn tin chính trị”. Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Shas cực hữu - một thành viên trong chính phủ liên minh, năng nổ nhất trong xúc tiến cải cách tư pháp - cũng ủng hộ việc ngừng cải cách.

Sau khi Thủ tướng Netanyahu cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vào tối 26/3, hoạt động biểu tình tại Israel đã có sự thay đổi bất thường, với việc hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình giữa đêm và hàng loạt nhân vật quan trọng trong bộ máy chính quyền trung ương và địa phương lên tiếng về kế hoạch cải cách tư pháp.

Chú thích ảnh
 Người dân Israel biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi của Chính phủ tại Tel Aviv, ngày 25/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Đáng chú ý, vào tối muộn 26/3 tại Israel, (tức sáng sớm 27/3 giờ Việt Nam), hàng trăm nghìn người dân đã xuống đường biểu tình, chặn đường cao tốc tại thành phố Tel Aviv và bao vây dinh thự của Thủ tướng tại thành phố Jerusalem.

Đây là cuộc biểu tình đầy bất thường trong làn sóng biểu tình diễn ra gần 3 tháng qua tại Israel, bùng phát sau khi Thủ tướng Netanyahu cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant tối cùng ngày. Ước tính có tới 600.000 người tham gia biểu tình bất chấp đêm muộn. Cảnh sát đã phải dùng vòi rồng để giải tán đám đông bao vây dinh thự của ông Netanyahu. Cũng liên quan đến làn sóng biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp, một loạt các trường đại học lớn ở Israel cũng tuyên bố sẽ tham gia cuộc biểu tình lớn trong ngày 27/3.

Vũ Hội (TTXVN)
Hàng trăm nghìn người Israel xuống đường biểu tình phản đối cải cách tư pháp
Hàng trăm nghìn người Israel xuống đường biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Ước tính có khoảng 630.000 người Israel xuống đường biểu tình phản đối đề xuất cải cách tư pháp của chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN