IS phá hoại nhà thờ Hồi giáo lịch sử ở Mosul

Ngày 21/6, một thông cáo của quân đội Iraq cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cho nổ nhà thờ Hồi giáo al-Nuri tại thành phố Mosul và tòa tháp nổi tiếng của nhà thờ này.

IS phá hoại nhà thờ Hồi giáo al-Nuri ở Mosul. Ảnh: AFP

Thông cáo nêu rõ: "Các tay súng khủng bố của IS đã gây ra một tội ác lịch sử khác khi cho nổ nhà thờ al-Nuri và tháp al-Hadba của thánh đường này". Tuyên bố cho biết vụ việc trên xảy ra khi các đơn vị của lực lượng chống khủng bố Iraq tiến vào nhà thờ Hồi giáo này khoảng 50m.

Trong khi đó, hãng tin Amaq của IS đã cáo buộc máy bay Mỹ phá hủy nhà thờ trên.

Ngày 22/6, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định việc phá hoại một nhà thời Hồi giáo tại thành phố Mosul, nơi tên Abu Bakr al-Baghdadi đưa ra bài thuyết giáo đầu tiên dưới cương vị là thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), là sự thừa nhận thất bại.

Trong một tuyên bố, ông al-Abadi nêu nõ: "Đây là sự thất bại được thông báo chính thức". Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi có thông tin nhà thờ al-Nuri và tháp biểu tượng Hadba cạnh nhà thờ này đã bị IS phá hoại bằng cách làm cho nổ vào ngày 21/6.

Trong khi đó, Thiếu tướng Lục quân Mỹ Joseph Martin, người đang đứng đầu liên quân do Mỹ đứng đầu, đã gọi việc các tay súng IS phá hoại nhà thờ và tòa tháp trên là "một tội ác chống lại người dân Mosul và tất cả Iraq".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản