Lực lượng Iraq kêu gọi IS đầu hàng tại Mosul

Các lực lượng Iraq đã giải truyền đơn ở khắp thành phố Mosul, trong đó khuyến cáo người dân không nên ra ngoài và kêu gọi các chiến binh thánh chiến đầu hàng, sau khi quân chính phủ phát động cuộc tấn công mang tính quyết định nhằm tái chiếm Thành Cổ Mosul ngày 18/6.

Lực lượng Iraq tại quận Al-Shifa, phía tây Mosul ngày 17/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Iraq đã tiến hành cuộc tiến công quan trọng hôm 18/6 để giải phóng Thành Cổ Mosul, khu vực cuối cùng của Mosul hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhiều tháng sau khi chiến dịch quân sự quy mô lớn để tái chiếm toàn bộ Mosul được phát động.

Các chỉ huy thuộc lực lượng an ninh Iraq cho biết, các chiến binh thánh chiến vẫn đang kháng cự rất ác liệt, giữa lúc cộng đồng quốc tế lo ngại về số phận của hơn 100.000 dân thường được cho là còn mắc kẹt bên trong khu Thành Cổ Mosul.

Chiều 18/6 (theo giờ địa phương), các lực lượng Iraq đã thả gần 500.000 tờ truyền đơn ở khắp thành phố Mosul, trong đó cảnh báo rằng quân chính phủ đã bắt đầu tấn công từ tất cả các hướng. Truyền đơn cũng kêu gọi người dân tránh xa các khu có "không gian mở" và tận dụng mọi cơ hội có thể để trốn thoát.

Các xe bọc thép Humvee của lực lượng Iraq cũng đã đỗ xung quanh Thánh đường lớn (Grand Mosque) ở mạn Đông Mosul, đối diện với khu Thành Cổ. Các loa phóng thanh liên tục truyền thông điệp tới người dân rằng "các lực lượng Iraq sẽ chấm dứt nỗi thống khổ của nhân dân". Thông điệp cũng chuyển tới các chiến binh IS, nói rằng chúng chỉ một lựa chọn: "Đầu hàng hoặc là chết".

Cuộc tiến công vào Thành Cổ Mosul, một khu vực đông dân cư với nhiều ngõ hẻm nhỏ ở mạn Tây thành phố Mosul, đánh dấu trận đánh quyết định cuối cùng của chiến dịch quân sự quy mô lớn mà các lực lượng Iraq thực hiện từ nhiều tháng qua nhằm tái chiếm thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại Iraq.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản