Iraq triển khai lực lượng đặc nhiệm tại Kirkuk 

Ngày 10/1, Iraq đã triển khai các lực lượng đặc nhiệm tại thành phố Kirkuk thuộc tỉnh cùng tên, sau khi cờ của người Kurd được cắm trên nóc một trụ sở chính đảng khiến tình hình căng thẳng tái diễn hơn 1 năm sau khi chính quyền Baghdad kiểm soát thành phố miền Bắc này.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Iraq triển khai tại Kirkuk. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu lực lượng chống khủng bố Iraq đã cho Liên minh Yêu nước Kurdistan (PUK) thời hạn đến trưa 11/1 để hạ lá cờ của khu tự trị người Kurd ở Iraq xuống. Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi cho rằng việc lá cờ này bay trên nóc trụ sở chính đảng ở Kirkuk là "vi hiến", đồng thời đề xuất đưa vấn đề này ra Tòa án Tối cao, vốn trước đó ra phán quyết rằng cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của người Kurd là bất hợp pháp.

Theo Hiến pháp Iraq, tỉnh Kirkuk đa sắc tộc nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền trung ương ở Baghdad. Kirkuk là một trong vài khu vực mà các tay súng người Kurd tiếp quản hồi năm 2014 khi các phần tử thánh chiến của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chiếm đóng khu vực rộng lớn ở miền Bắc và Tây Iraq.

Năm 2017, Chính phủ Iraq đã triển khai các lực lượng liên bang tới Kirkuk để giành lại quyền kiểm soát thành phố này sau khi 3 tỉnh có đông người Kurd sinh sống tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập. Theo kết quả cuộc trưng cầu, hơn 92% số người Kurd ủng hộ ly khai. Tuy nhiên, Baghdad đã bác bỏ kết quả này, cho rằng đây là một cuộc trưng cầu bất hợp pháp, đồng thời áp đặt các biện pháp cấm vận kinh tế và kiểm soát các mỏ dầu tại Kirkuk. 

Hồi tháng 12/2018, Baghdad và lực lượng người Kurd ở Iraq đã công bố thỏa thuận nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ từ Kirkuk.

Thùy An (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản