Iraq trả tự do cho nhà báo Nhật bị tình nghi có quan hệ với IS

Chính quyền khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq ngày 7/11 đã trả tự do cho nhà báo Nhật Bản Kosuke Tsuneoka bị bắt giữ tháng trước do bị tình nghi có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhà báo Kosuke Tsuneoka.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết thông tin trên. Một quan chức Đại sứ quán Nhật Bản ở Iraq xác nhận nhà báo Tsuneoka hoàn toàn khỏe mạnh trong cuộc gặp kéo dài 30 phút gần Erbil hôm 3/11. Hiện chính quyền khu tự trị người Kurd đã giao nhà báo Tsuneoka, 47 tuổi, cho Đại sứ quán Nhật Bản.

Nhà báo Tsuneoka đã bị bắt giữ ngày 27/10 vừa qua ở gần Núi Zardak - một vị trí chiến lược ở phía Đông thành phố Mosul khi đang đưa tin về chiến dịch tấn công của lực lượng an ninh Iraq giành lại thành trì cuối cùng đang bị IS chiếm giữ này. Nhà báo Tsuneoka cho biết ông bị bắt giữ và thẩm vấn vì sở hữu một chiếc móc chìa khóa có logo của IS mà ông có được trong chuyến đưa tin 2 năm trước.

Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị chính quyền người Kurd sắp xếp một cuộc gặp với ông Tsuneoka cũng như đối xử tốt với nhà báo này. Dự kiến, ông Tsuneoka sẽ về Nhật Bản vào tối 8/11.

Trước đây, ông Tsuneoka từng bị giam giữ vài lần, và bị bắt cóc ở Afghanistan vào năm 2010.

TTXVN/Tin Tức
Quân chính phủ Iraq giao tranh ác liệt với IS tại Mosul
Quân chính phủ Iraq giao tranh ác liệt với IS tại Mosul

Ba ngày sau khi tiến sâu vào thành phố Mosul và giành quyền kiểm soát nhiều khu vực tại đây, quân đội Iraq đang vấp phải sự kháng cự quyết liệt của các phiến quân IS.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN