Iraq tìm kiếm sự trợ giúp của các nước vùng Vịnh để tránh sụp đổ tài chính

Tân Bộ trưởng Tài chính của Iraq Ali Allawi ngày 23/5 đã tới Saudi Arabia tìm kiếm các nguồn hỗ trợ khẩn cấp nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính nhãn tiền do giá dầu.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại mỏ khí đốt Nahr Bin Omar ở Basra, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Bộ trưởng Allawi dự kiến gặp các Bộ trưởng Tài chính, Năng lượng, và Ngoại giao của Saudi Arabia.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình trước khi lên đường, ông Allawi cho biết ưu tiên của ông là tìm kiếm các nguồn tiền để bù đắp vào thâm hụt ngân sách của Iraq. Một nguồn tin chính phủ cho biết trong chuyến công du này, ông Allawi cũng sẽ đến Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để "tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính cho Iraq". 

Iraq đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thanh khoản sau khi giá dầu sụt giảm mạnh, từ mức hơn 50 USD/thùng hồi năm ngoái xuống còn khoảng 20 USD/thùng trong những tháng qua. Tình hình này làm dấy lên lo ngại về khả năng chi trả lương cho khoảng 4 triệu công chức, cũng như các quỹ lương hưu và phúc lợi xã hội cho khoảng 4 triệu người.

Chính phủ Iraq dự kiến dành gần 4 tỷ USD/tháng để trả lương công chức trong năm 2020, nhưng thu ngân sách chỉ đạt 1,4 tỷ USD trong tháng 4 vừa qua do giá dầu giảm, trong khi đây vốn là nguồn thu duy nhất để trang trải cho các chi tiêu ngân sách chính thức.

Tuần trước, Thủ tướng Mustafa Kadhemi cam kết lương tháng 5 sẽ được trả đủ như bình thường.

Thủ tướng Kadhemi nhậm chức đầu tháng 5, sau nhiều tháng bế tắc chính trị. Ông được biết đến là một người bạn cá nhân của Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ông Kadhemi cũng có kế hoạch công du vùng Vịnh.

Bích Liên (TTXVN)
Nhiều rocket rơi gần công ty dầu mỏ của Mỹ ở Iraq
Nhiều rocket rơi gần công ty dầu mỏ của Mỹ ở Iraq

Ngày 6/4, quân đội Iraq thông báo đã có 3 quả rocket rơi xuống gần khu vực của công ty dịch vụ dầu mỏ Halliburton của Mỹ ở tỉnh Basra, miền Nam Iraq. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN