Iraq hồi hương khoảng 4.000 người di cư từ khu vực biên giới Belarus

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein ngày 16/1 thông báo trong những tuần gần đây, Baghdad đã hồi hương khoảng 4.000 công dân nước này mắc kẹt tại khu vực biên giới Belarus giáp các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), gồm Ba Lan, Litva và Latvia.

Chú thích ảnh
Người tị nạn Iraq được hồi hương từ Belarus về tới sân bay ở Arbil (Iraq) ngày 26/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở thủ đô Baghdad với người đồng cấp Litva Gabrielius Landsbergis, ông Hussein cho biết kể từ ngày 18/11/2021, Chính phủ Iraq đã tổ chức 10 chuyến bay từ thủ đô Baghdad đến Belarus đưa các công dân mắc kẹt tại đây về nước. Theo ông, Iraq đã hồi hương 3.817 người di cư từ Belarus và 112 người từ Litva. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iraq Ahmed al-Sahaf nêu rõ hiện vẫn còn một số công dân Iraq mắc kẹt ở Belarus, "song thời tiết khắc nghiệt và môi trường phức tạp gây khó khăn cho lực lượng giải cứu".

Nhân chuyến thăm tới Baghdad, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis đã gặp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi. Tại cuộc gặp, ông Landsbergis bày tỏ mong muốn "đưa ra những ý tưởng hợp tác mới" với Iraq. 

Kể từ mùa Hè năm ngoái, hàng nghìn người di cư, trong đó nhiều người đến từ Trung Đông, đặc biệt là Iraq, đã cắm trại ở khu vực biên giới Belarus-EU để tìm cách vào EU.

EU cáo buộc Minsk để cho dòng người di cư đến Belarus và vượt biên giới vào Ba Lan, cửa ngõ của EU, cũng như các nước thành viên khác trong khối nhằm đáp trả việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt Belarus liên quan tình hình chính trị tại nước này. Phía Belarus luôn bác bỏ cáo buộc trên, coi đây là cáo buộc vô căn cứ. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm vì chính hành động can thiệp của những nước này đã khiến người dân tại nhiều quốc gia phải sơ tán chiến tranh.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Iraq hồi hương thêm hơn 400 công dân mắc kẹt tại Belarus
Iraq hồi hương thêm hơn 400 công dân mắc kẹt tại Belarus

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông. Bộ Ngoại giao Iraq vừa thông báo đã đưa 417 công dân nước này mắc kẹt tại Belarus về nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN