Ukraine triển khai chiến dịch đặc biệt gần biên giới Belarus

Ngày 24/11, Cơ quan Biên phòng Ukraine cho biết nước này đã bắt đầu một "chiến dịch đặc biệt" ở gần biên giới với Belarus nhằm tăng cường an ninh và ngăn chặn dòng người di cư từ bên kia biên giới.

Chú thích ảnh
Người di cư dựng trại tạm ở Belarus, giáp giới với Ba Lan ngày 14/11/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cơ quan trên cho hay chiến dịch đặc biệt này có sự tham gia Lực lượng Vệ binh quốc gia, cảnh sát, các lực lượng vũ trang và một số đơn vị khác. Ngoài ra, máy bay và máy bay không người lái cũng sẽ được triển khai để tuần tra và giám sát trong chiến dịch này. 

Ukraine đã triển khai thêm 8.500 binh sĩ và cảnh sát tới khu vực biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn người di cư vượt biên. Cơ quan trên cho biết một số đơn vị lính dù của Ukraine đã triển khai tới khu vực phía Nam Mykolayiv.

Khu vực biên giới giữa Belarus và Ba Lan đang khá căng thẳng liên quan đến vấn đề người di cư. Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc Belarus để cho dòng người di cư từ Trung Đông đến nước này và vượt biên giới sang Ba Lan, cửa ngõ vào EU, cũng như các nước thành viên khác trong liên minh nhằm đáp trả việc tổ chức này áp đặt các biện pháp trừng phạt Minsk. Phía Belarus luôn bác bỏ, khẳng định đây là cáo buộc vô căn cứ.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm vì chính hành động can thiệp của những nước này đã khiến người dân tại nhiều quốc gia phải sơ tán chiến tranh. Belarus đã đề xuất kế hoạch trong đó EU tiếp nhận 2.000 người di cư trong khi Belarus sẽ hồi hương 5.000 người khác. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị Ủy ban châu Âu (EC) và Đức bác bỏ.

Thanh Hương (TTXVN)
Ukraine tập trận bắn đạn thật gần biên giới Belarus
Ukraine tập trận bắn đạn thật gần biên giới Belarus

Giai đoạn cuối của cuộc tập trận chiến lược bằng đạn thật của Lực lượng vũ trang Ukraine đã diễn ra ngày 23/11 tại khu vực Zhytomyr Oblast, tiếp giáp Belarus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN