Iraq giành lại căn cứ chiến lược phía nam Mosul

Ngày 9/7, các lực lượng an ninh Iraq đã giành lại được căn cứ không quân chiến lược ở phía Nam thành phố Mosul, nơi được coi là thành trì của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Binh lính Iraq giơ ngón tay chiến thắng tại làng Nasr trên đường tiến vào Gayara.

Đây được đánh giá là một chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến giải phóng Mosul của các lực lượng an ninh Iraq. Các nguồn tin địa phương cho biết, các lực lượng an ninh được sự hỗ trợ của cố vấn Mỹ đã giành lại được căn cứ không quân al-Qayyara rộng 30km2 sau khi các tay súng của IS bỏ chạy khỏi căn cứ này. Đây là căn cứ từng có tên là Saddam và là một trong những căn cứ không quân lớn nhất Trung Đông.

Theo đánh giá, căn cứ al-Qayyara có vai trò quan trọng với các lực lượng an ninh Iraq, đặc biệt là với không quân, trong quá trình tổ chức các chiến dịch giải phóng khu vực phía Nam thành phố Mosul, nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 400km về phía Bắc.

Chiến thắng này là một phần trong chiến dịch tấn công quy mô lớn để giải phóng nhiều khu vực phía Nam thành phố Mosul, bao gồm cả thị trấn Qayyara, cũng như giúp các lực lượng an ninh Iraq có thể bao vây thành phố này từ phía Nam và Tây trong các chiến dịch sắp tới. Ngay sau khi thông tin trên được công bố, Văn phòng Thủ tướng Iraq đã ra thông báo đánh giá cao chiến thắng này, đồng thời gọi đây là bước quan trọng cho quá trình chuẩn bị cho đợt tiến công sắp tới nhằm giải phóng thành phố Mosul. Trong thông báo, Thủ tướng Haider al-Abadi đã kêu gọi người dân ở thành phố Mosul chuẩn bị sẵn sàng để giải phóng thành phố này khỏi sự kiểm soát của IS.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản