Quân đội Iraq giành lại khu vực phía Nam thành phố Fallujah

Các lực lượng chính phủ Iraq đã giành lại một phần phía Nam thành phố Fallujah và tiếp tục tiến sâu vào nơi được coi là thành trì quan trọng của IS.

Các lực lượng Chính phủ Iraq hỗ trợ người dân sơ tán tới nơi an toàn trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thị trấn Saqlawiyah, ngày 3/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 8/6, sau hơn 2 tuần phát động chiến dịch tổng tấn công nhằm giành lại thành phố Fallujah từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các lực lượng chính phủ Iraq đã giành lại một phần phía Nam thành phố này và tiếp tục tiến sâu vào nơi được coi là thành trì quan trọng của IS tại Iraq.

Với sự hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, quân đội chính phủ Iraq và các lực lượng đồng minh ngày 23/5 đã bắt đầu chiến dịch giải phóng Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km về phía Tây. Chiến dịch giành lại Fallujah, thành phố lớn thứ hai của ở Iraq và là thành phố đầu tiên của quốc gia Trung Đông này rơi vào tay IS hồi tháng 1/2014, được coi là một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc chiến chống IS của Baghdad, vì IS đang sử dụng hàng vạn dân thường làm "lá chắn sống" trong các cuộc giao tranh với quân đội Iraq.

Ông Sabah al-Noman, phát ngôn viên của chiến dịch giành lại Fallujah cho biết, các lực lượng chính phủ Iraq đã tiến đánh vào vùng Al-Shuhada Al-Thaniya ở phía Nam Fallujah từ tuần trước và ngày 8/6 đã chính thức kiểm soát hoàn toàn vùng này. Sau khi quân độ vào cảnh sát nắm quyền kiểm soát Al-Shuhada Al-Thaniya, quốc kỳ Iraq đã tung bay trên các tòa nhà ở khu vực này. Nhiệm vụ sắp tới của quân đội chính phủ là rà soát và dọn sạch bom, mìn tại Al-Shuhada Al-Thaniya.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản