Iraq đặt thời hạn cho các lực lượng nước ngoài rời đi

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Tư lệnh hoạt động chung Iraq (JOC) ngày 24/11 tuyên bố các lực lượng chiến đấu của nước ngoài sẽ rời khỏi nước này trong vòng 15 ngày tới, trừ một số cố vấn sẽ ở lại để hỗ trợ các lực lượng vũ trang của Iraq.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại căn cứ không quân K1 ở Kirkuk, Iraq, ngày 29/3/2020. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước Iraq dẫn thông báo của người phát ngôn JOC Tahseen al-Khafaji, nêu rõ việc chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài tại nước này phù hợp với kế hoạch đề ra và sẽ không cho phép đồn trú bất cứ căn cứ quân sự nào của nước ngoài, trừ sự hiện diện có hạn chế tại căn cứ không quân Ayn al-Asad ở tỉnh Anbar, phía Tây thủ đô Baghdad. 

Ông al-Khafaji cho biết thêm đã có “lịch trình chuyển giao vũ khí và khí tài cho các lực lượng của Iraq”.

Trước đó, hồi tháng 7 năm nay, Mỹ và Iraq đã tổ chức phiên đối thoại chiến lược, trong đó hai bên đã đạt được thỏa thuận chính thức kết thúc nhiệm vụ chiến đấu của quân đội Mỹ ở Iraq vào cuối năm 2021 sau hơn 18 năm Mỹ triển khai quân đội tại quốc gia Trung Đông này.

Cao Ứng (TTXVN)
Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ sẽ hoàn thành sứ mệnh quân sự tại Iraq trước năm 2021
Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ sẽ hoàn thành sứ mệnh quân sự tại Iraq trước năm 2021

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ hoàn tất sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Iraq trước cuối năm 2021 trong cuộc gặp với người đồng cấp Iraq Juma Inad hôm 20/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN