Các nước lên án vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Iraq

Ngày 6/11, Mỹ đã lên án vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi và gọi đây “hành động khủng bố rõ ràng”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iraq Mustafa al-Kadhimi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng đây là hành động khủng bố nhằm vào đầu não của nhà nước Iraq đồng thời bày tỏ yên tâm khi biết ông Mustafa al-Kadhemi không gặp nguy hiểm. Cũng theo người phát ngôn này, phía Mỹ đang liên lạc chặt chẽ với các lực lượng an ninh Iraq và đề nghị hỗ trợ trong quá trình điều tra vụ tấn công.

Trong khi đó, đài truyền hình Al-Arabiya ngày 7/11 dẫn lời đại diện Bộ Ngoại giao Saudi Arabia chỉ trích những kẻ thực hiện vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi tại thủ đô Baghdad. Bộ Ngoại giao Saudi Arabia xem đây là "hành động khủng bố hèn nhát".

Quan chức an ninh hàng đầu của Iran Ali Shamkhani cũng đã lên tiếng chỉ trích những kẻ thực hiện vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi, gọi đây là "hành động nổi loạn mới". Trên trang Twitter cá nhân, ông Shamkhani cho rằng âm mưu này bắt nguồn từ các tổ chức tư vấn nước ngoài. Tuy nhiên, quan chức Iran không nêu thêm chi tiết về cáo buộc này.

Trước đó, quân đội Iraq cho biết rạng sáng 7/11 (theo giờ địa phương) Thủ tướng nước này Mustafa al-Kadhimi đã thoát chết trong một “âm mưu ám sát bất thành” được thực hiện bằng máy bay không người lái (UAV) mang thuốc nổ nhằm vào nhà riêng của ông tại Vùng Xanh, khu vực vốn được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad. Theo quân đội Iraq, Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi ở tình trạng “sức khỏe tốt” và không bị thương sau vụ tấn công. Trang Twitter chính thức của Thủ tướng Iraq cũng xác nhận ông hiện an toàn và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế. Trong khi đó, các nguồn tin an ninh cho biết vụ tấn công khiến 6 thành viên trong đội vệ sĩ của ông Mustafa al-Kadhimi bị thương.

Hiện chưa có tổ chức nào nhận là thủ phạm. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình tại thủ đô Baghdad nhằm phản đối kết quả bầu cử quốc hội ngày 10/10 vừa qua ở nước này biến thành bạo loạn.

Lê Ánh (TTXVN)
Thủ tướng Iraq thoát chết trong vụ mưu sát bằng máy bay không người lái
Thủ tướng Iraq thoát chết trong vụ mưu sát bằng máy bay không người lái

Quân đội Iraq cho biết rạng sáng 7/11 (theo giờ địa phương), Thủ tướng nước này Mustafa al-Kadhimi đã thoát chết trong một “âm mưu ám sát bất thành” được thực hiện bằng máy bay không người lái (UAV) mang thuốc nổ nhằm vào nhà riêng của ông tại Vùng Xanh, khu vực vốn được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN