Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ sẽ hoàn thành sứ mệnh quân sự tại Iraq trước năm 2021

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ hoàn tất sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Iraq trước cuối năm 2021 trong cuộc gặp với người đồng cấp Iraq Juma Inad hôm 20/11.

Chú thích ảnh
Tiêm kích F-15E Strike Eagle của Không quân Mỹ trên bầu trời Iraq hô 23/9/2014. Ảnh: Không quân Mỹ

“Mỹ sẽ duy trì các cam kết đã đưa ra trong Đối thoại Chiến lược Mỹ - Iraq hồi tháng 7/2021, sẽ không có lực lượng Mỹ nào đóng vai trò chiến đấu tại Iraq cho đến cuối năm nay”, đài Sputnik (Nga) dẫn tuyên bố chính thức cho biết.

Ông Austin cũng xác nhận thêm với Bộ trưởng Quốc phòng Iraq rằng các lực lượng Mỹ sẽ ở lại Iraq theo lời mời của Chính phủ Iraq nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh của nước này.

Tuyên bố cho biết các bên cũng thảo luận về giai đoạn tiếp theo của sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Iraq. Theo đó, Mỹ sẽ tập trung vào việc “cố vấn, hỗ trợ và chia sẻ thông tin tình báo với Lực lượng An ninh Iraq để hỗ trợ chiến dịch đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS”.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng đã lên án vụ tấn công mới đây nhằm vào tư dinh của Thủ tướng Iraq Mustafa Kadhimi và bày tỏ hy vọng rằng việc thành lập chính phủ mới ở Iraq sẽ diễn ra một cách hòa bình.

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và người đồng cấp Iraq diễn ra bên lề hội nghị quốc tế Đối thoại Manama về an ninh khu vực được tổ chức thường niên tại Bahrain.

Trước đó, ngày 26/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã đạt được thỏa thuận chính thức kết thúc nhiệm vụ chiến đấu của quân đội Mỹ ở Iraq sau hơn 18 năm Mỹ triển khai quân đội tại quốc gia Trung Đông này.

Với thỏa thuận này cùng quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ ở Afghanistan vào cuối tháng 8 vừa qua, Mỹ sẽ chấm dứt hai cuộc chiến kéo dài nhiều năm tại khu vực này. Hiện có khoảng 3.500 binh lính nước ngoài vẫn đang đồn trú trên lãnh thổ Iraq, trong đó có 2.500 lính Mỹ, vốn được điều động tới Iraq để tham gia cuộc chiến chống IS.

Hải Vân/Báo Tin tức
Biến thể xuất hiện ‘như nấm sau mưa’, liệu COVID-19 còn kéo dài bao lâu?
Biến thể xuất hiện ‘như nấm sau mưa’, liệu COVID-19 còn kéo dài bao lâu?

Biến thể mới của COVID-19 tiếp tục xuất hiện khắp thế giới, buộc các chuyên gia phải đặt câu hỏi đại dịch này còn kéo dài bao lâu nữa và các biện pháp phòng dịch thực sự hiệu quả ra sao. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN