Iran và Trung Quốc thể hiện quan điểm khác biệt về làn sóng biểu tình tại Mỹ

Iran lên tiếng ủng hộ người biểu tình phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát tại Mỹ. Trong khi đó, các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc lại coi biểu tình tại Mỹ thể hiện cho yếu kém và vô trật tự.

Chú thích ảnh
Hỗn loạn vì biểu tình tại Minneapolis. Ảnh: Reuters

Biểu tình kèm theo bạo động đã xảy ra tại hàng chục thành phố trên khắp nước Mỹ do bất bình về cái chết của công dân dau màu George Floyd bị cảnh sát Minneapolis ghì gối lên cổ vào 25/5.

Iran và Trung Quốc đều từng lên tiếng chỉ trích cách đối xử với cộng đồng thiểu số tại Mỹ. Tuy nhiên, 2 quốc gia lại đứng về phía đối ngược trong căng thẳng mới nhất về chủng tộc ở Mỹ.

Iran có truyền thống ủng hộ người Mỹ gốc Phi trong khi Trung Quốc lại chủ động thu hút đồng cảm với cộng đồng người Mỹ gốc Trung.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi phát biểu ngày 1/6: “Chúng tôi lấy làm tiếc khi nhận thấy những người Mỹ muốn tôn trọng một cách hòa bình và không mong có thêm bạo lực, lại bị trấn áp và đối mặt với bạo lực”.

Ông Mousavi kêu gọi chính phủ Mỹ ngưng bạo lực đối với thanh niên và “hãy để họ thở”.

“Tôi không thở được” là cụm từ được đề cập đến rất nhiều trong cuộc biểu tình vừa qua ở Mỹ. Công dân da màu George Floyd khi bị cảnh sát ghì chân lên cổ Floyd trong nhiều phút đã phải van xin: “Tôi không thở được”. Floyd sau đó tử vong trong bệnh viện.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng đề cập đến cụm từ này trong bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 30/5.

Trong khi đó, tổng biên tập tờ Global Times – một kênh truyền thông của Chính phủ Trung Quốc – trong một video đã nhận định: “Chính phủ Trung Quốc không ủng hộ bạo động tại Mỹ. Tôi hy vọng rằng người Mỹ chú ý đến sự kiềm chế của Trung Quốc. Đốt đồn cảnh sát, chặn đường, phá cửa hàng, hủy hoại các cơ sở công cộng tại Minneapolis và nhiều nơi khác cũng tương tự như bạo lực trong biểu tình ở Hong Kong”.

Trung Quốc cũng lấy cuộc biểu tình tại Mỹ là cơ sở để chỉ trích Nhà Trắng. Tờ Global Times dựa trên thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hầm trú ẩn tại Nhà Trắng khi xảy ra đụng độ bên ngoài để nhận xét: “Thành phố của ngài đang bốc cháy nhưng ngài lại tắt đèn và trốn ư?”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Binh sĩ Vệ binh Quốc gia dương tính với COVID-19 giữa làn sóng biểu tình
Binh sĩ Vệ binh Quốc gia dương tính với COVID-19 giữa làn sóng biểu tình

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ đám đông biểu tình Mỹ ngày một tăng cao sau khi một binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia dương tính với virus SARS-CoV-2.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN