Iran và Nga khẳng định tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Ngày 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad-Reza Ashtiani đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu đang ở thăm nước này, thảo luận về hợp tác quốc phòng song phương và các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lắng nghe Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ IRGC của Iran Amirali Hajizadeh khi họ đến thăm một cuộc triển lãm của ngành hàng không vũ trụ Iran ở Tehran, Iran, ngày 20/9/2023. Ảnh: Reuters

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ashtiani nhấn mạnh hợp tác quân sự và quốc phòng kéo dài trong nhiều thập kỷ qua giữa hai nước sẽ tiếp tục được thực hiện trong khuôn khổ an ninh và hòa bình quốc tế. Ông Ashtiani đánh giá hai nước đang hợp tác thành công trong vấn đề chống khủng bố tại Tây Á, đồng thời lưu ý rằng một trong những ưu tiên hàng đầu của hợp tác song phương là giải quyết những thách thức chung trong khu vực và quốc tế.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đánh giá mối quan hệ chiến lược song phương vẫn còn dư địa để mở rộng hợp tác. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì hợp tác song phương và thúc đẩy trật tự thế giới đa phương, đồng thời khẳng định sự tương tác mang tính xây dựng giữa Nga và Iran sẽ góp phần mang lại sự ổn định và an ninh ở khu vực. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng kêu gọi tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ hợp tác 4 bên giữa Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở Tây Á để giải quyết các thách thức trong khu vực.

Thời gian qua, Iran và Nga đã mở rộng quan hệ chính trị và kinh tế song phương trong bối cảnh hai nước  đều đang chịu các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Quang Hưng (TTXVN)
Iran và Nga thúc đẩy hợp tác kỹ thuật quân sự
Iran và Nga thúc đẩy hợp tác kỹ thuật quân sự

Ngày 19/9, Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Iran, Tướng Mohammad Bagheri, thông báo Iran và Nga sẽ đưa hợp tác kỹ thuật quân sự song phương trở thành một phần trong hiệp ước hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN