Iran tuyên bố đáp trả mạnh mẽ mọi cuộc tấn công của Mỹ

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran ngày 18/9 đưa tin, trong một công hàm chính thức gửi tới Mỹ, Iran cảnh báo hành động đáp trả của Tehran đối với mọi cuộc tấn công quân sự sẽ không chỉ "giới hạn trong nguồn lực" của nước này. 

IRNA cho biết: "Trong công hàm chính thức gửi tới Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ, phái bộ đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tehran, Iran đã tái khẳng định không đứng sau các vụ tấn công nhằm vào những cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia, đồng thời cảnh báo rằng sẽ lập tức đáp trả mọi động thái của Mỹ chống lại Iran".

Chú thích ảnh
Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng mọi hành động gây hấn. Ảnh: IFP News/TTXVN

Nước CH Hồi giáo cũng đồng thời bác bỏ và lên án những cáo buộc của Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng Tehran đứng đằng sau các vụ tấn công nhằm Saudi Arabia.
Liên quan đến vụ việc, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao của Iran, Ali Shamkhani tuyên bố Tehran mong muốn giảm căng  thẳng tại Trung Đông sau các vụ tấn công tại Saudi Arabia, song nước này sẽ đáp trả thích đáng mọi hành động gây hấn. Nhật báo Etemad dẫn lời ông Shamkhani khẳng định chính sách chiến lược của Iran là giảm căng thẳng thông qua đối thoại, nhưng nước này cũng sẵn sàng ứng phó với những hành động xấu xa.

Cùng ngày, hãng thông tấn ISNA dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói: "Mỹ cần nhìn vào thực tế tại khu vực, hơn là chỉ đánh lạc hướng. Tôi cảm thấy Mỹ, vì một lý do nào đó, đang cố gắng quên đi thực tế tại khu vực".

Trước đó, các quan chức Mỹ chia sẻ thông tin tình báo với Saudi Arabia cho biết Iran là nơi dàn dựng các vụ tấn công bằng máy bay không người lái phá hủy những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Tuy nhiên, các quan chức Riyadh cho rằng Washington đã không cung cấp đủ thông tin để có thể kết luận rằng các vụ tấn công trên bắt nguồn từ Iran và điều này cho thấy thông tin của Mỹ chưa đáng tin cậy. Hiện các quan chức Mỹ thông báo họ đã lên kế hoạch chia sẻ thêm thông tin với Saudi Arabia trong những ngày tới.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước ngày 18/9 đưa tin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani có thể hủy chuyến đi tới Mỹ để tham dự kỳ họp lần thứ 74 Đại Hội đồng Liên hợp quốc trong tháng này nếu Mỹ không cấp thị thực cho ông và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong "vài giờ tới".

Ngày 14/9 vừa qua, nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới. Lực lượng Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Phương Hoa (TTXVN)
Tổng thống Iran cảnh báo về nguy cơ bùng nổ chiến tranh trong khu vực
Tổng thống Iran cảnh báo về nguy cơ bùng nổ chiến tranh trong khu vực

Ngày 18/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia là lời cảnh báo về một cuộc chiến quy mô rộng lớn hơn nhằm đáp trả liên quân do Saudi Arabia đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn can thiệp vào tình hình Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN