Iran dốc hết tâm sức đầu tư cho sức mạnh trên biển

Quân đội Iran từ lâu đã lên kế hoạch cho một cuộc chiến phòng vệ trên biển tại Vịnh Ba Tư, theo đó dùng chiến thuật đội tàu tấn công đông đảo và tốc độ để phóng tên lửa chống hạm vào kẻ địch đồng thời “khóa cửa” Eo biển Hormuz.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm Fateh của Iran. Ảnh: Straitstimes

Hỗ trợ cho chiến thuật hải quân này là tàu ngầm mini lớp Ghadir. Tàu 120 tấn này có thể di chuyển với tốc độ 11 hải lý/giờ và mang theo ngư lôi 533 millimet.

Bên cạnh đó, Iran còn vận hành 3 tàu ngầm điện diesel lớp Kilo mua từ Nga trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Những tàu ngầm này có thể dễ dàng hoạt động trong Ấn Độ Dương.

4 năm trước, Iran cũng ra mắt tàu ngầm lớp Fateh nhưng phương tiện này thiếu các đặc điểm như tên lửa chống hạm hoặc hệ thống động cơ đẩy sử dụng không khí riêng.

Tàu ngầm Fateh có chiều dài trong khoảng 40-48 m và trọng lượng 600 tấn. Fated có 4 ống phóng ngư lôi. Ngoài ra, Fateh còn có thể vận hành ở vị trí 200 m dưới mặt nước và tốc độ tối đa vào khoảng 14-23 hải lý/giờ.

Hãng thông tấn Fars khẳng định Fateh có thể hoạt động 5 tuần dưới biển trong phạm vi 5.000 km – tạo điều kiện để phương tiện này có thể vươn tới cả biển Arab.

Mặc dù được hạ thủy từ xưởng đóng tàu Bostanu trong năm 2013 nhưng Fateh vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Dưới đây là video Iran hạ thủy tàu ngầm mini lớp Ghadir (nguồn: RT):

Iran còn lên kế hoạch sản xuất hai tàu ngầm dài 6m lớp Besat hoặc Qaem với 6 ống phóng ngư lôi. Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ trong tháng 3/2017 từng nhận định trong 5 năm tới, tàu ngầm lớp Besat sẽ gia nhập Hải quân Iran.

Một vũ khí khác của Iran được cho sắp “nhập ngũ” là ngư lôi Hoot – được cho có thể đạt tốc độ 322km/h, gấp 4 lần các ngư lôi hiện đại.

Việc nỗ lực sản xuất tàu ngầm lớn và tiên tiến hơn cho thấy Iran đang đầu tư về dài hạn để trở thành quốc gia tự cường về quân sự.

Hà Linh/Báo Tin tức
Iran thông báo kế hoạch thả tàu chở dầu Anh Stena Impero
Iran thông báo kế hoạch thả tàu chở dầu Anh Stena Impero

Bộ Ngoại giao Iran ngày 16/9 thông báo trong vài ngày tới sẽ thả tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh bị nhà chức trách Iran bắt giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN