Iran: Tổng thống Rouhani kêu gọi đảm bảo sự cạnh tranh trong cuộc bầu cử

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 26/5 cho biết ông đã đề nghị lãnh tụ tinh thần tối cao, Đại giáo chủ Ali Khamenei đảm bảo sự cạnh tranh trong cuộc bầu cử tổng thống ở nước này, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới, sau khi một số ứng cử viên nổi bật bị loại khỏi danh sách tranh cử.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran ngày 14/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp nội các được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh cạnh tranh luôn là trọng tâm của các cuộc bầu cử và nếu không còn điều này, bầu cử sẽ "vô nghĩa". Do đó, ngày 25/5, ông đã gửi thư lên Đại giáo chủ Khamenei đề nghị đảm bảo sự cạnh tranh trong bầu cử. 

Hãng tin Fars ngày 25/5 đưa tin Hội đồng Giám hộ chịu trách nhiệm kiểm tra danh sách ứng cử viên đã loại 3 nhân vật nổi bật ra khỏi danh sách ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 18/6 tới, gồm cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, cựu Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani và Phó Tổng thống đương nhiệm Eshaq Jahangiri. 

Trước đó, truyền thông Iran dự đoán cuộc bầu cử này có thể là "cuộc đua song mã" giữa ông Larijani và ông Ebrahim Raisi - người đứng đầu hệ thống tư pháp của Iran. Tuy nhiên, theo Fars, trong "danh sách không chính thức cuối cùng" gồm 7 ứng cử viên được Hội đồng Giám hộ phê duyệt không có tên ông Larijani. Trong khi đó, những người theo đường lối cải cách đã đặt hy vọng vào ông Jahangiri, Phó Tổng thống thứ nhất trong chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Rouhani. Về phần cựu Tổng thống Ahmadinejad, ngay từ khi ông đăng ký tái tranh cử giới quan sát đã dự đoán Hội đồng Giám hộ sẽ loại ông khỏi danh sách. 

Theo Fars, danh sách các ứng cử viên tổng thống được Hội đồng Giám hộ phê duyệt gồm người đứng đầu hệ thống tư pháp Ebrahim Raisi; Thiếu tướng Mohsen Rezai - nguyên Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC); ông Saeed Jalili, từng là nhà đàm phán hạt nhân của Iran; ông Abdolnasser Hemmati, hiện là Thống đốc ngân hàng trung ương Iran; cựu Phó Tổng thống Mohsen Mehralizadeh theo đường lối cải cách và 2 nghị sĩ theo đường lối cứng rắn là ông Alireza Zakani và ông Amirhossein Ghazizadeh-Hashemi.

Người phát ngôn Hội đồng Giám hộ, ông Abbas Ali Kadkhodaee, cho biết danh sách ứng cử viên cuối cùng sẽ được Bộ Nội vụ Iran thông báo, có thể trong ngày 26 hoặc 27/5. Những người được Hội đồng Giám hộ thông qua sẽ bắt đầu vận động tranh cử từ ngày 28/5.

Ngọc Hà (TTXVN)
Iran và các cường quốc bắt đầu vòng đàm phán mới về thỏa thuận hạt nhân 
Iran và các cường quốc bắt đầu vòng đàm phán mới về thỏa thuận hạt nhân 

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi - Trung Đông, Iran và các cường quốc thế giới ngày 25/5 đã khai mạc vòng đàm phán thứ năm tại thủ đô Vienna của Áo về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, được gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN