Iran sẽ xử phạt nặng các vi phạm quy định phòng dịch COVID-19

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 10/10 thông báo nước này sẽ xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm quy định về y tế tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh số ca nhiễm mới hằng ngày dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong tuần này ở mức cao nhất.

Chú thích ảnh
Đo thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tehran, Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp hằng tuần của nhóm phản ứng nhanh chống dịch viêm COVID-19, Tổng thống Rouhani nêu rõ trước đây Iran không áp dụng xử phạt trong việc thực thi quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng và nhiều biện pháp y tế phòng dịch khác, song từ nay sẽ áp dụng phạt tại thủ đô Tehran đối với các hành vi vi phạm. Cảnh sát, lực lượng bán quân sự Basij và các thanh tra y tế sẽ có thẩm quyền áp đặt hình phạt, và những người vi phạm quy định sẽ phải nộp tiền phạt vào một tài khoản ngân hàng của Bộ Y tế trong vòng 2 tuần. 

Các hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt bao gồm không thực hiện cách ly khi bị bệnh và không đeo khẩu trang ở nơi công cộng hoặc không yêu cầu khách hàng của mình thực hiện quy định này. Mức phạt từ 500.000 rial (1,60 USD) đối với việc không đeo khẩu trang, 10 triệu rial (32,80 USD) đối với các doanh nghiệp không tuân thủ quy định y tế.

Các mức phạt trên là khoản tiền không nhỏ đối với người dân Iran, trong bối cảnh nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái sâu kể từ khi Washington tái áp đặt các trừng phạt kinh tế đối với nước này năm 2018. Mức lương tháng tối thiểu ở Iran chỉ khoảng 18 triệu rial.

Số ca tử vong theo ngày vì COVID-19 tại Iran đã lên đến con số kỷ lục 239 ca hôm 7/10 vừa qua. Số ca nhiễm mới theo ngày cũng ở mức cao nhất 4.392 ca ngày 8/10. Theo số liệu của Bộ Y tế, đến nay, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 28.000 người ở Iran trong số hơn 492.300 người mắc bệnh. Chính quyền thủ đô Tehran đã đóng cửa hầu hết các điểm công cộng và hủy các sự kiện công cộng trong 1 tuần qua nhằm kiềm chế dịch lây lan. Các biện pháp này đã được gia hạn đến ngày 14/10.

Bích Liên (TTXVN)
CH Séc cân nhắc phong tỏa trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng nhanh
CH Séc cân nhắc phong tỏa trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng nhanh

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại CH Séc tiếp tục diễn biến rất nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN