Iran phản đối dỡ bỏ 'từng bước' các biện pháp trừng phạt

Ngày 3/4, kênh truyền hình nhà nước Iran Press TV đưa tin Bộ Ngoại giao nước này đã bác bỏ bất kỳ giải pháp nào nhằm dỡ bỏ "từng bước" các lệnh trừng phạt được áp đặt đối với Tehran.

Chú thích ảnh
Bên trong nhà máy điện hạt nhân Bushehr, nằm cách thủ đô Tehran của Iran 1200km về phía nam. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trang web của Press TV dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nhấn mạnh: "Cộng hòa Hồi giáo Iran dứt khoát với chính sách rằng Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt".

Lời khẳng định được đưa ra 1 ngày sau khi giới chức Iran cùng các nước P5+1, ngoại trừ Mỹ, thông báo sẽ nhóm họp trực tiếp trong tuần tới tại Vienna để thảo luận về khả năng hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi, tham gia phái đoàn đàm phán Iran, các bên đã nhất trí nhóm họp trực tiếp tại Vienna vào ngày 6/4 tới sau các cuộc trao đổi "thẳng thắn và nghiêm túc".

Phía Mỹ sau đó cũng xác nhận sẽ tham gia cuộc gặp tại Vienna. Theo phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter, trọng tâm của các cuộc đàm phán vào tuần tới tại Vienna (Áo) sẽ tập trung vào "các bước liên quan tới hạt nhân mà Iran cần phải thực hiện để quay trở lại tuân thủ" JCPOA.

Trong thời gian qua, giới chức Iran nhiều lần đề cập việc quay trở lại thực thi đầy đủ những cam kết trong JCPOA, nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt được áp đặt dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump. Theo JCPOA, Iran cam kết hạn chế các hoạt động hạt nhân đổi lấy việc các biện pháp trừng phạt nước này được dỡ bỏ. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Trump đã tuyên bố rút nước này thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran đã giảm các cam kết của mình trong thỏa thuận. Các nước còn lại tham gia thỏa thuận gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức đang nỗ lực cứu vãn văn kiện này.

Minh Châu (TTXVN)
Iran bổ sung các máy ly tâm tiên tiến để làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân ngầm tại Natanz
Iran bổ sung các máy ly tâm tiên tiến để làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân ngầm tại Natanz

Ngày 1/4, hãng tin Reuters (Anh) dẫn báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã bắt đầu làm giàu urani với tổ máy máy thứ tư gồm 174 máy ly tâm IR-2m tiên tiến tại nhà máy làm giàu nhiên liệu dưới mặt đất (FEP) ở Natanz.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN