Iran nêu điều kiện tuân thủ trở lại các cam kết trong JCPOA

Ngày 14/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết quốc gia Hồi giáo sẵn sàng tái tuân thủ những cam kết hạt nhân của nước này theo thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) ký kết năm 2015 nếu các bên còn lại tham gia thỏa thuận tuân thủ những cam kết liên quan.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Rouhani đã hối thúc chính quyền Mỹ sắp tới tham gia trở lại JCPOA và thực hiện những cam kết theo thỏa thuận này. Ông cũng đồng thời khẳng định chương trình tên lửa của Tehran là vấn đề không thể thương lượng và Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden "nhận thức rõ điều này".

Trước đó, ngày 9/12, Tổng thống Rouhani cũng tuyên bố nước này sẵn sàng trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân JCPOA ngay sau khi các bên còn lại tôn trọng những cam kết của mình. Bên cạnh đó, ông cũng nhắc lại quyết tâm nắm bắt "cơ hội" trong bối cảnh nước Mỹ có tổng thống mới lên lãnh đạo vào tháng 1/2021, bất chấp những lời chỉ trích từ phe bảo thủ.

Tổng thống Rouhani đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh JCPOA - được Iran cùng các nước Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức ký kết năm 2015 - đang đứng trước bờ vực sụp đổ sau khi Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã thể hiện sẵn sàng quay lại thỏa thuận nhưng trong 18 tháng qua, Iran đã đình chỉ việc thực hiện một số cam kết, trong đó có việc tuân thủ các giới hạn chính đối với chương trình làm giàu urani của nước này. Ông Biden đã cho thấy khả năng Washington có thể quay lại JCPOA như là điểm khởi đầu để thực hiện các cuộc đàm phán hạt nhân tiếp theo nếu Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Phương Hoa (TTXVN)
Iran khẳng định lệnh cấm vận vũ khí của LHQ chấm dứt là kết quả của JCPOA
Iran khẳng định lệnh cấm vận vũ khí của LHQ chấm dứt là kết quả của JCPOA

Lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt với Iran chấm dứt là kết quả từ cam kết của Tehran đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei đưa ra tuyên bố này ngày 20/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN