Các nước còn lại trong Nhóm P5+1 quyết tâm duy trì JCPOA

Ngày 1/9, trong cuộc họp đầu tiên tại thủ đô Vienna của Áo kể từ khi Mỹ tuyên bố nỗ lực khôi phục lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran, các đại diện của Tehran và các cường quốc trên thế giới (Nhóm P5+1 trừ Mỹ, gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã nhất trí làm mọi điều có thể để duy trì thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Chú thích ảnh
Nhân viên kỹ thuật Iran làm việc tại cơ sở làm giàu urani Isfahan, cách thủ đô Tehran 420 km về phía nam. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trên tài khoản Twitter, Đại diện của Liên minh châu Âu (EU) Helga Schmid, người chủ trì cuộc họp trên, cho biết các bên tham gia đã thống nhất kiên quyết duy trì thỏa thuận Iran và tìm cách đảm bảo việc thực thi đầy đủ thỏa thuận này bất chấp các thách thức hiện nay.

Đại diện Trung Quốc, quan chức ngoại giao cấp cao Phó Thông cho biết Iran cần tuân  thủ các cam kết trong thỏa thuận nói trên song song với việc Tehran cần được đảm bảo các lợi ích kinh tế.

Trong khi đó, hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh các bên tham gia nhất trí không thừa nhận các động thái của Mỹ. 

Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga đều đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận JCPOA với Iran, sau khi Tehran từng bước nối lại hoạt động hạt nhân từ năm ngoái. Iran cho rằng nước này hoàn toàn có quyền như vậy sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt Iran.

Theo báo cáo của IAEA công bố vào tháng 6, lượng urani làm giàu của Iran đã gần gấp 8 lần mức giới hạn trong thỏa thuận.

Phương Hồ (TTXVN)
Nga kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan JCPOA
Nga kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan JCPOA

Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/7 đã kêu gọi các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), tìm kiếm các giải pháp cho cuộc khủng hoảng mà không cần dùng đến những biện pháp khẩn cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN