Iran khôi phục quyền bỏ phiếu tại LHQ

Ngày 11/6, Iran đã giành lại quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) sau khi Mỹ cho phép Tehran sử dụng khoản tiền đang bị phong tỏa tại Hàn Quốc để thanh toán 16,2 triệu USD tiền nợ tổ chức toàn cầu.

 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Ngay sau động thái này, Iran đã sử dụng quyền của mình trong cuộc bỏ phiếu bầu ra 5 thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2022-2023.

Người phát ngôn LHQ Farhan Haq xác nhận Iran đã được quyền bỏ phiếu trở lại sau khi trả “khoản thanh toán tối thiểu” trong tổng số nợ lên đến hơn 65 triệu USD. 

Iran cho biết khoảng 20 tỉ USD tiền bán dầu của nước này đang bị phong tỏa tại các nước như Hàn Quốc, Iraq và Trung Quốc từ năm 2018 theo những lệnh trừng phạt do chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt. 

Bộ Ngoại giao Iran cho biết Tehran đã đề nghị với LHQ về việc sử dụng khoản tiền bị phong tỏa tại Hàn Quốc để thanh toán nợ. Sau đó LHQ đã làm việc với Bộ Tài chính Mỹ để yêu cầu các bước phê duyệt cần thiết.

Khoản thanh toán cho LHQ được thực hiện trong bối cảnh các quan chức Mỹ và Iran dự kiến bắt đầu vòng thảo luận gián tiếp thứ 6 tại Vienna, Áo vào cuối tuần này về khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Đỗ Tuấn Anh (TTXVN)
7 nước mất quyền bỏ phiếu tại Liên hợp quốc vì nợ tiền góp quĩ
7 nước mất quyền bỏ phiếu tại Liên hợp quốc vì nợ tiền góp quĩ

7 nước đã mất quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) do chậm thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN