Iran hoan nghênh nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Syria và một số nước Arab

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 23/3 đã hoan nghênh các nỗ lực "bình thường hóa quan hệ" giữa một số quốc gia Arab và Syria, vài ngày sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad có chuyến thăm bất ngờ tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Abdollahian đưa ra bình luận trên trong chuyến thăm Damascus, trong đó ông đã hội kiến Tổng thống Syria Bashar al-Assad, gặp người đồng cấp Syria Faisal Mekdad và người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia Syria Ali Mamlouk. Iran đã hỗ trợ tài chính và quân sự cho chính quyền Tổng thống Assad trong cuộc xung đột kéo dài 11 năm ở nước này. Iran cho biết nước này đã triển khai các lực lượng ở Syria theo lời đề nghị của Damascus và chỉ với tư cách là các cố vấn.

Ông Abdollahian nhấn mạnh: "Chúng tôi hoan nghênh việc một số quốc gia Arab đang nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Cộng hòa Arab Syria bằng việc áp dụng cách tiếp cận mới. Chúng tôi rất mừng về điều đó". Còn Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad cho biết chuyến thăm của ông Abdollahian là "cơ hội tốt để xem xét lại những diễn biến trong khu vực và mối quan hệ song phương".

Chuyến thăm Damascus lần này của ông Abdollahian diễn ra sau chuyến thăm của Tổng thống Assad tới UAE hồi tuần trước, chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Syria đến một quốc gia Arab kể từ khi cuộc chiến Syria bắt đầu nổ ra. Chuyến thăm của ông Assad, vốn vấp phải sự chỉ trích của Mỹ, đã cho thấy mối quan hệ đang ấm lên giữa Syria và UAE.

Hãng thông tấn chính thức WAM của UAE đưa tin Tổng thống Assad và nhà lãnh đạo trên thực tế của UAE, Thái tử Mohammed bin Zayed Al-Nahyan, đã thảo luận về "mối quan hệ anh em" giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng tập trung thảo luận những nỗ lực nhằm góp phần "củng cố an ninh, ổn định và hòa bình ở khu vực Arab và Trung Đông".

Nguyễn Trường (TTXVN)
Tổng thống Syria, Assad lần đầu tiên thăm một quốc gia Arab kể từ sau chiến tranh
Tổng thống Syria, Assad lần đầu tiên thăm một quốc gia Arab kể từ sau chiến tranh

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 18/3 đã tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới một quốc gia Arab kể từ khi chiến tranh Syria bùng nổ năm 2011.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN