Iran đề xuất hợp tác quân sự với Irắc

Kênh truyền hình Press TV của Iran ngày 27/12 (giờ VN) đưa tin Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran, Tướng Hassan Firouzabadi tuyên bố Têhêran sẵn sàng mở rộng quan hệ quân sự và an ninh với Irắc.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran Hassan Firouzabadi. Ảnh: Internet.

Tuyên bố trên được Tướng Firouzabadi đưa ra trong các thông điệp gửi Tham mưu trưởng quân đội Irắc, Tướng Babaker Zebari và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Irắc Saadun al-Dulaimi vào ngày 25/12, một tuần sau khi lực lượng Mỹ rút khỏi Irắc. Theo ông Firouzabadi, việc các lực lượng nước ngoài rút khỏi Irắc là kết quả của sự quyết tâm và kiên cường của chính phủ và nhân dân Irắc.

Theo Press TV, trước đó, trong cuộc gặp với tư lệnh Lục quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Mohammad Pakpour, ngày 13/11 tại Têhêran, ông Zebari cũng kêu gọi tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước. Ông Zebari cho biết Irắc đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh và cần trao đổi quan điểm với Iran là nước vốn mạnh về nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh.

Một tuần sau khi Mỹ rút quân, Irắc rơi vào khủng hoảng chính trị, với việc nhà chức trách phát lệnh bắt giữ Phó Tổng thống Tariq al-Hashimi người Sunni. Khối chính trị Iraqiya của người Sunni đã tẩy chay quốc hội và nội các Irắc, trong khi quốc hội cân nhắc đề nghị cách chức Phó Thủ tướng Saleh al-Mutlak, cũng được khối Sunni ủng hộ, sau khi ông này chỉ trích chính phủ đoàn kết dân tộc của Irắc là "độc tài".

Ngày 26/12, khối chính trị ủng hộ Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite chống Mỹ Moqtada al-Sadr kêu gọi giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu nhóm nghị sĩ của khối trên, ông Baha al-Araji nêu rõ khối của ông tại Hạ viện muốn "giải tán quốc hội và xúc tiến bầu cử", cho rằng điều này là cần thiết để giải quyết mâu thuẫn gây lo ngại tái diễn bạo lực giữa các phe phái.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản