Iran để ngỏ khả năng đảo ngược việc làm giàu urani ở mức 60%

Ngày 20/4, Chính phủ Iran cho biết nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, nước này sẽ nhanh chóng đảo ngược quá trình làm giàu urani ở mức 60%.

Chú thích ảnh
Các kỹ sư làm việc tại một nhà máy làm giàu urani của Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Tehran, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei khẳng định việc Iran bắt đầu làm giàu urani ở mức 60% tại cơ sở hạt nhân Natanz nhằm thể hiện năng lực kỹ thuật để đáp trả "vụ tấn công khủng bố nhằm vào những cơ sở này". Nước này có thể nhanh chóng đảo ngược để quay lại mức làm giàu urani đã được nhất trí trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu các bên cũng tuân thủ nghĩa vụ.

Đề cập đến các cuộc đàm phán hạt nhân vừa diễn ra tại Vienna (Áo), ông Rabiei cho biết Iran bác bỏ kế hoạch từng bước nhằm đạt được kết quả trong các cuộc đàm phán hạt nhân hoặc một thỏa thuận tạm thời.

Trước đó, Iran đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) giúp bắt giữ nghi can trong vụ tấn công phá hoại gần đây nhằm vào cơ sở hạt nhân Natanz. Nghi can được cho là Reza Karimi, 43 tuổi, đã trốn khỏi Iran trước khi xảy ra vụ tấn công ngày 11/4 và hiện Tehran đang tiến hành quy trình pháp lý để bắt giữ và dẫn độ người này về nước. Giới chức Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ việc được gọi là khủng bố hạt nhân này. Phía Israel chưa xác nhận hay bác bỏ liên can đến vụ tấn công. Để đáp trả, Iran tuyên bố làm giàu urani lên mức 60%.

Natanz là một trong số những cơ sở hạt nhân của Iran đang thuộc diện giám sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế  (IAEA) theo tinh thần của bản thỏa thuận hạt nhân được Iran và các cường quốc ký kết năm 2015 (còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA). Trước vụ nổ vào ngày 11/4 vừa qua, một vụ nổ khác đã được báo cáo xảy ra trong nhà kho khi đó đang được xây dựng tại khu tổ hợp Natanz vào ngày 2/7/2020. Tuy nhiên, vụ nổ không gây thương vong cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động tại nhà máy điện hạt nhân Natanz.

Ngọc Hà (TTXVN)
Iran, IAEA bắt đầu thảo luận về dấu vết urani chưa được giải thích
Iran, IAEA bắt đầu thảo luận về dấu vết urani chưa được giải thích

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Iran ngày 19/4 đã bắt đầu các cuộc trao đổi nhằm tìm kiếm lời giải thích của Tehran về nguồn gốc của dấu vết urani được tìm thấy tại những địa điểm mà Iran chưa từng công bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN