Interpol lập đội cảnh sát trong vũ trụ ảo

Dự án mới của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) nhằm chống tội phạm trong thế giới ảo (metaverve). 

Chú thích ảnh
Trụ sở cảnh sát Interpol tại Pháp. AFP

Kênh truyền hình RT đưa tin Interpol vừa ra mắt đơn vị thực thi pháp luật đầu tiên ở trong vũ trụ ảo. 
Tổ chức này cho hay vì các tội ác của thế giới thực chưa được kiểm soát rõ ràng trong không gian ảo, nên tội phạm đã lợi dụng kẻ hở luật pháp này. 

Interpol đã đưa ra thông báo ra mắt đơn vị mới tại cuộc họp Đại hội đồng lần thứ 90 ở New Delhi, Ấn Độ, hôm 20/10. 

“Tội phạm đã bắt đầu khai thác metaverse,” Interpol cảnh báo. Tổ chức này hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tập đoàn Meta và Microsoft để chuẩn bị đối phó với tội phạm trong những phạm vi không gian mới xuất hiện.

Interpol dự báo rằng khi số lượng người dùng metaverse tăng lên, danh sách các tội phạm có thể cũng sẽ tăng lên. Ví dụ như hành vi như trộm cắp dữ liệu, rửa tiền, gian lận tài chính, làm hàng giả, tấn công mã độc, lừa đảo và thậm chí là quấy rối tình dục.

Cơ quan này giới thiệu thêm rằng người dùng metaverse có thể tham gia chuyến tham quan trực tuyến trụ sở Tổng thư ký Interpol ở Lyon, Pháp, cũng như tương tác với lực lượng cảnh sát và tham gia các khóa đào tạo điều tra pháp y cùng với một số kỹ năng trị an khác.

Giám đốc Điều hành Công nghệ và Đổi mới của Interpol, ông Madan Oberoi khẳng định không phải tất cả các hành vi bị hình sự hóa ở ngoài đời thực đều bị coi là tội phạm khi thực hiện trong thế giới ảo. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc loại bỏ các nền tảng tội phạm trong tương lai trước khi chúng được hình thành hoàn chỉnh.

Metaverse được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng mạng internet phát triển thành một không gian ảo duy nhất, sử dụng công nghệ thực tế ảo hoặc dựa trên thực tế đã biến đổi, kết nối với người dùng thông qua tai nghe VR hoặc AR.

Một số công ty công nghệ lớn đang nỗ lực tạo ra phiên bản riêng của thế giới trực tuyến này, trong đó có cả tập đoàn Meta của Mark Zuckerberg với nền tảng mang tên là Horizon Worlds.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
UAE tiên phong thiết lập văn phòng một bộ thuộc chính phủ trong vũ trụ ảo
UAE tiên phong thiết lập văn phòng một bộ thuộc chính phủ trong vũ trụ ảo

Chưa thỏa mãn với việc sở hữu tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới và đã thực hiện một sứ mệnh táo bạo trên Sao Hỏa, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) giờ đây đặt mục tiêu xa hơn, đó là tiên phong trong việc thiết lập văn phòng của một bộ thuộc chính phủ trong vũ trụ ảo (metaverse).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN