UAE tiên phong thiết lập văn phòng một bộ thuộc chính phủ trong vũ trụ ảo

Chưa thỏa mãn với việc sở hữu tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới và đã thực hiện một sứ mệnh táo bạo trên Sao Hỏa, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) giờ đây đặt mục tiêu xa hơn, đó là tiên phong trong việc thiết lập văn phòng của một bộ thuộc chính phủ trong vũ trụ ảo (metaverse).

Chú thích ảnh
Bảo tàng Tương lai tại Dubai (UAE). Ảnh: Reuters

Phát biểu khai mạc Hội nghị Dubai Metaverse ngày 2/10, Bộ trưởng Kinh tế UAE - ông Abdulla bin Touq Al Marri - thông báo nước này đang thiết lập một văn phòng của Bộ Kinh tế bên trong thế giới ảo nhập vai đang hình thành.

Theo ông Abdulla bin Touq Al Marri, để khám phá cơ sở trên, những người có nhu cầu sẽ phải đeo kính thực tế ảo hoặc sử dụng các công cụ thích hợp khác. Họ sẽ thấy một văn phòng phụ trách công việc kinh doanh với các doanh nghiệp và thậm chí sẵn sàng ký kết các thỏa thuận song phương với các chính phủ nước ngoài.

Những người đề xướng sáng kiến trên khẳng định vũ trụ ảo là một thế giới trực tuyến, nơi người dùng có thể chơi game, làm việc và học tập như ở môi trường thông thường. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Abdulla bin Touq Al Marri thừa nhận dự án thiết lập văn phòng của Bộ Kinh tế vẫn đang trong giai đoạn "thử nghiệm".

Hội nghị Dubai Metaverse được tổ chức tại Bảo tàng Tương lai - công trình kiến trúc độc đáo hình elip cách điệu và được trang trí với 14.000 mét thư pháp Arab trên nền thép không gỉ. Tại sự kiện này, đại diện của các công ty công nghệ lớn, các doanh nhân và các nhà phát triển cùng khám phá tiềm năng của vũ trụ ảo - một mạng lưới không gian kỹ thuật số nhằm mục đích mở rộng thế giới vật chất.
Bộ trưởng Al Marri cho biết: "Trong những năm qua, chúng tôi đã chứng kiến các khoản đầu tư, chúng tôi thấy các công ty chuyển đến và với những thay đổi của chính sách (như vấn đề thị thực)..., nhân tài sẽ đến với chúng tôi. Chúng tôi đã đào tạo nhân viên của mình để thực sự hòa mình vào vũ trụ ảo, sử dụng vũ trụ ảo và tham gia vào Thế hệ Z sắp ra mắt”.

UAE là quốc gia nổi tiếng với nhiều dự án táo bạo, trong đó bao gồm tòa nhà Burj Khalifa cao nhất thế giới (830 mét). Quốc gia vùng Vịnh này hy vọng rằng vũ trụ ảo có thể giúp tăng thêm 4 tỷ USD cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm, cũng như tạo thêm 40.000 việc làm vào năm 2030.
Trong nỗ lực trở thành 1 trong 10 nền kinh tế siêu đa dạng hàng đầu thế giới, Dubai mong muốn thu hút 1.000 công ty chuyên về blockchain và các công nghệ liên quan, sau khi các quy định về thị thực được nới lỏng cho các dịch giả tự do, doanh nhân và nhà quảng cáo.

Bộ trưởng Al Marri cho rằng đại dịch COVID-19 đã khiến nhân loại gắn bó với thế giới trực tuyến nhiều hơn và qua đó đã đẩy nhanh xu hướng ứng dụng vũ trụ ảo.

Thanh Phương (TTXVN)
Vũ trụ ảo và Thực tế ảo - Điểm nhấn của Triển lãm Trò chơi điện tử Tokyo
Vũ trụ ảo và Thực tế ảo - Điểm nhấn của Triển lãm Trò chơi điện tử Tokyo

Ngày 15/9, Triển lãm Trò chơi điện tử Tokyo (Tokyo Game Show) đã mở cửa chào đón giới truyền thông và các nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực cùng các "đệ tử". Sự kiện được tổ chức trở lại sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, giới thiệu những tựa trò chơi và công nghệ mới nhất về một không gian thực tế ảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN