Inđônêxia tìm thêm nguồn cung gạo từ Nam Á

Ngày 14/7, Bộ trưởng Thương mại Inđônêxia Mari Elka Pangestu cho biết nước này có kế hoạch mở rộng thị trường nhập khẩu gạo để đáp ứng nhu cầu trong nước và đảm bảo lượng gạo dự trữ.

Ảnh: Internet


Bà Mari Elkacho biết mặc dù chính phủ đã quyết định nhập khẩu thêm gạo và một số loại lương thực khác, nhưng Bộ Thương mại vẫn đang tính toán khối lượng, thời gian nhập khẩu và tìm kiếm một số nguồn cung khác bên cạnh các thị trường chủ chốt như Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, khu vực Nam Á với hai nước có tiềm năng sản xuất và xuất khẩu gạo là Ấn Độ và Pakixtan cũng đang được xem xét. Trong khi đó, việc Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu gạo và cho phép xuất khẩu trên 1 triệu tấn gạo và lúa mì, đã giúp giá cả trên thị trường lương thực trở nên cạnh tranh hơn.

Hiện Inđônêxia có 1,6 triệu tấn gạo dự trữ, song tháng lễ Ramađan đang đến gần và vụ thu hoạch sắp tới là vụ mùa phụ, sản lượng không cao, nên việc nhập khẩu gạo đối với nước này được cho là rất cần thiết. Năm nay, Inđônêxia có kế hoạch nhập khẩu từ 1,5-2 triệu tấn gạo.

Việt Tú
(P/v TTXVN tại Inđônêxia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản