Indonesia xây dựng hai đặc khu kinh tế trị giá 1,5 tỷ USD

Indonesia chuẩn bị xây dựng hai đặc khu kinh tế (SEZ) là Nongsa Digital Park và Batam Aero Technic với tổng trị giá 22.200 tỷ rupiah (1,5 tỷ USD) tại tỉnh Quần đảo Riau, sau khi được Hội đồng SEZ Quốc gia phê duyệt.

Chú thích ảnh
Indonesia chuẩn bị xây dựng hai đặc khu kinh tế (SEZ) là Nongsa Digital Park và Batam Aero Technic. Ảnh: theinsiderstories.com

Trong một thông cáo ngày 10/7, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết, hai địa điểm nói trên đã được phê duyệt do đáp ứng các yêu cầu và Hội đồng SEZ Quốc gia sẽ sớm đề xuất Tổng thống Joko Widodo để ban hành nghị định.

Theo Bộ trưởng Hartarto, ngay sau khi đề xuất được đệ trình, SEZ có tối đa 3 năm để sẵn sàng hoạt động và quá trình phát triển sẽ được đánh giá hàng năm. Hai SEZ mới trên dự kiến sẽ tạo việc làm và góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.

Thư ký Hội đồng SEZ Quốc gia, ông Enoh Suharto Pranoto, cho hay Nongsa Digital Park có tổng diện tích 166,45 ha và tổng vốn đầu tư 16.000 tỷ rupiah, trong đó 1.092 tỷ rupiah của Quỹ đầu tư phát triển khu vực và 14.900 tỷ vốn vay. Dự kiến, SEZ mới này sẽ thu hút 16.500 lao động.

Trong khi đó, Batam Aero Technic có tổng diện tích 30 ha và chuyên hoạt động trong ngành công nghiệp MRO (Bảo trì, Sửa chữa và Đại tu máy bay). Với tổng vốn đầu tư 6.200 tỷ rupiah cho đến năm 2030, SEZ này dự kiến thu hút 9.976 lao động.

Nongsa Digital Park dự kiến sẽ là điểm đến của các công ty công nghệ thông tin quốc tế từ Singapore và các quốc gia khác. Một khi đi vào hoạt động, khu vực này có thể giúp tiết kiệm 30.000 tỷ rupiah ngoại hối mỗi năm.

Trong khi đó, Batam Aero Technic dự kiến sẽ giúp đáp ứng tới 70% nhu cầu MRO của các hãng hàng không Indonesia, tương đương 26.000 tỷ rupiah mỗi năm hiện đang chảy ra nước ngoài. Trong trung hạn, khu vực này có thể khai thác các cơ hội từ thị trường hàng không châu Á - Thái Bình Dương trị giá 100 tỷ USD vào năm 2025.

Hữu Chiến (PV TTXVN tại Jakarta)
Indonesia sẽ ra mắt 3 đặc khu kinh tế vào tháng 2/2019
Indonesia sẽ ra mắt 3 đặc khu kinh tế vào tháng 2/2019

Chính phủ Indonesia đang chuẩn bị cho việc ra mắt 3 đặc khu kinh tế trong năm 2019, bao gồm Sungai Liat, Tanjung Gunung ở Bangka Belitung và Singosari ở Đông Java.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN