Indonesia thúc đẩy Tuyên bố ASEAN về giá trị văn hóa Đông Nam Á

Ngày 13/3, Bộ trưởng Điều phối Văn hóa và Phát triển con người Indonesia Muhadjir Effendy đã kêu gọi xây dựng Tuyên bố ASEAN về phát triển gia đình nhằm củng cố Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC).

Phát biểu tại buổi tiếp Bộ trưởng Phát triển Gia đình và Xã hội Singapore Masagos Zulkifli, ông Effendy - người đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng ASCC trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia, cho biết phía Indonesia đang soạn thảo Tuyên bố ASEAN về giá trị văn hóa Đông Nam Á và phát triển gia đình dựa trên phong tục.

Chú thích ảnh
Tiết mục nghệ thuật truyền thống của Indonesia tại buổi Giao lưu văn hóa với đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản. Ảnh tư liệu/TTXVN

Bộ trưởng Effendy khẳng định: “Hiện các quan niệm chính thống về phát triển gia đình vẫn bị ảnh hưởng bởi tư tưởng của các nước phương Tây, không phù hợp với chiến lược phát triển gia đình ở khu vực ASEAN, bao gồm Indonesia và Singapore”. Ông bày tỏ mong muốn rằng dự thảo Tuyên bố ASEAN về phát triển gia đình sẽ tiếp tục được thúc đẩy tại Hội nghị các bộ trưởng phụ trách ASCC thông qua các sáng kiến và nỗ lực phát triển gia đình cụ thể như tiến hành nghiên cứu về các vấn đề gia đình trong khu vực.

Theo ông Effendy, dưới sự chủ trì của Indonesia, Hội đồng ASCC sẽ tập trung vào 5 vấn đề quan trọng, gồm thành lập Trung tâm điều phối ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (ACC THPC), Quỹ khẩn cấp y tế công cộng ASEAN, và Mạng lưới làng ASEAN.

Hội đồng cũng sẽ chuẩn bị Hướng dẫn ASEAN nhằm thực hiện Tuyên bố ASEAN về thúc đẩy năng lực cạnh tranh, khả năng ứng phó và sự linh hoạt của người lao động trong thế giới việc làm tương lai. Ngoài ra, Hội đồng sẽ soạn thảo Hướng dẫn ASEAN về bảo vệ lao động di cư trong các tình huống khủng hoảng.

Ông Effendy nhắc lại rằng Indonesia và Singapore đã thiết lập quan hệ hợp tác song phương về trao quyền cho phụ nữ, bảo vệ trẻ em và phát triển gia đình bằng cách chia sẻ các thực tiễn tốt, trao đổi thông tin cũng như triển khai các chương trình đào tạo nhằm thúc đẩy phát triển gia đình ở cả 2 nước.

Bộ trưởng Effendy bày tỏ hy vọng rằng các hoạt động hợp tác trên sẽ tiếp tục được tăng cường và triển khai thông qua các chương trình phù hợp, trong đó có chương trình thúc đẩy tăng cường kinh tế gia đình.

Hữu Chiến (TTXVN)
ASEAN không ưu tiên thiết lập đồng tiền chung khu vực
ASEAN không ưu tiên thiết lập đồng tiền chung khu vực

Tổng thư ký ASEAN Kao Him Hourn cho biết việc thiết lập liên minh tiền tệ không phải là ưu tiên vào lúc này, trong bối cảnh tổ chức khu vực này đang có nhiều chương trình nghị sự khác muốn thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN