Indonesia tham gia tập trận lớn nhất châu Đại Dương

Ngày 27/7, cuộc diễn tập quân sự Pitch Black bắt đầu tại Darwin, thủ phủ Lãnh thổ Bắc Australia (Ôxtrâylia) với sự tham gia của 94 máy bay và khoảng 3.200 quân nhân tới từ Australia, Mỹ, Indonesia (Inđônêsia), Thái Lan, Singapore... Cuộc diễn tập dự kiến kéo dài đến ngày 17/8 tới.

Trung úy Không quân Australia Max Merritt chào mừng Đại tá Agus Munandar,chỉ huy lực lượng Không quân Indonesia tham gia tập trận tới căn cứ Darwin của RAAF và tham gia tập trận Pitch Black 2012. Ảnh baodatviet.vn


Pitch Black là cuộc diễn tập tác chiến không lực lớn nhất và phức tạp nhất được tổ chức ở châu Đại Dương. Giả thiết đặt ra là một số máy bay Mỹ và Australia có âm mưu tấn công Darwin. Lực lượng Blue Force gồm một số máy bay quân sự tối tân của Australiaa và các lực lượng đồng minh như Indonesia, Thái Lan và Singapore có nhiệm vụ bảo vệ Darwin. New Zealand sẽ hỗ trợ trên mặt đất.

Đây là lần đầu tiên Inđônêsia tham gia Pitch Black. Giới chuyên gia nhận định sự góp mặt của Jakarta báo hiệu một kỷ nguyên hợp tác mới giữa Indonesia và Australia. Ông Rory Metcalf - Giám đốc Chương trình An ninh quốc tế tại Viện nghiên cứu Lowy ở Sydney nhấn mạnh: “Ðây là một cuộc thao diễn của các nước có quan hệ quốc phòng khá mật thiết với Australia, một mức độ tin tưởng khá cao khi họ đưa các máy bay chiến đấu tốt nhất đến tiếp xúc với nhau.

Do đó, việc Indonesia đưa các chiến đấu cơ đến Australia dự cuộc thao diễn này là một dấu hiệu nâng cao mức tin tưởng trong mối quan hệ quốc phòng”.

Cuộc diễn tập Pitch Black diễn ra 2 năm một lần tại Darwin, nơi được coi là lý tưởng cho các cuộc tập trận cần không gian lớn.TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản