Indonesia nghi ngờ tàu chở dầu của Iran vi phạm luật pháp quốc tế

Theo Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 26/1, Cơ quan an ninh hàng hải (Bakamla) cho biết việc bắt giữ hai tàu chở dầu MT Horse treo cờ Iran và tàu MT Freya treo cờ Panama là vì nghi ngờ 2 tàu này vi phạm luật pháp quốc tế.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu của Iran và Panama bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ ngày 24/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ việc xảy ra ở vùng biển Pontianak, ngoài khơi đảo Borneo, tỉnh Kalimantan, Indonesia hôm 24/1.  Bakamla vẫn đang điều tra để xác định rõ hơn về các vi phạm của hai tàu chở dầu trên.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Indonesia được đưa ra sau phản ứng của Bộ Ngoại giao Iran ngày 25/1 yêu cầu Indonesia cung cấp thông tin chi tiết về việc bắt giữ tàu MT Horse cũng như giải thích về việc bắt giữ.

Trước đó, ngày 24/1, người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Indonesia Wisnu Pramandita cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã bắt giữ hai tàu chở dầu MT Horse treo cờ Iran và tàu MT Freya treo cờ Panama cùng 61 thuyền viên của 2 tàu ở vùng biển Pontianak, ngoài khơi đảo Borneo, tỉnh Kalimantan. Khi bị phát hiện, tàu MT Horse đang sang mạn dầu trái phép cho tàu MT Freya, cả hai tàu trên đều không treo cờ, tắt hệ thống nhận dạng tự động cũng như không trả lời điện đàm của lực lượng bảo vệ bờ biển Indonesia. 

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) yêu cầu các tàu thuyền sử dụng hệ thống tiếp sóng để đảm bảo an toàn và minh bạch. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn có thể tắt các thiết bị trong trường hợp phát hiện cướp biển hoặc các mối nguy hiểm tương tự. 

Hữu Chiến (P/v TTXVN tại Jakarta)
Indonesia giữ 2 tàu chở dầu của Iran và Panama
Indonesia giữ 2 tàu chở dầu của Iran và Panama

Giới chức Indonesia ngày 25/1 thông báo lực lượng chức năng nước này đã giữ tàu MT Horse treo cờ Iran và tàu MT Freya treo cờ Panama bị nghi sang mạn dầu trái phép trên vùng biển của Indonesia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN