Indonesia nêu các định hướng trong quan hệ ASEAN - Mỹ

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hy vọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Mỹ có thể góp phần quan trọng giải quyết những thách thức bất thường mà thế giới đang phải đối mặt.

Chú thích ảnh
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ lần thứ 10 ở Phnom Penh, Campuchia ngày 12/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là thông điệp mà nhà lãnh đạo Indonesia đưa ra trong bài phát biểu với tư cách là nước điều phối Đối thoại Cấp cao ASEAN - Mỹ được tổ chức tại khách sạn Sokha Phnom Penh, Campuchia, ngày 12/11.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, tại cuộc đối thoại, Tổng thống Widodo đã nêu bật 3 nội dung cũng là những định hướng cho quan hệ của hai bên.

Thứ nhất là khuyến khích thúc đẩy quan hệ đối tác vì hòa bình và ổn định khu vực. Ông nhấn mạnh sự hỗ trợ của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN phải được chuyển thành các hành động cụ thể, đặc biệt là vai trò của ASEAN với tư cách là một nhà thiết lập chương trình nghị sự năng động trong khu vực và hình thành một cấu trúc khu vực bao trùm.

Thứ hai, đó là xây dựng quan hệ đối tác thúc đẩy khả năng phục hồi của khu vực và toàn cầu. Sức mạnh tổng hợp chính sách phải được khuyến khích để đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính, hỗ trợ thanh khoản và hiệu quả của chính sách kinh tế. Nhấn mạnh tới ưu tiên đảm bảo an ninh lương thực, nhà lãnh đạo Indonesia bày tỏ hy vọng ASEAN và Mỹ có thể hợp tác để tăng năng lực sản xuất lương thực, phát triển hạt giống ưu việt, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp và củng cố các chiến lược an ninh lương thực trong khu vực.

Thứ ba, đó là tạo dựng quan hệ đối tác vì một tương lai bền vững. Tổng thống Widodo nêu rõ ASEAN cam kết hiện thực hóa một tương lai bền vững và đánh giá cao cam kết của Mỹ về năng lượng sạch trong khu vực. Hợp tác ASEAN - Mỹ có thể được định hướng để khuyến khích đầu tư và chuyển giao các công nghệ carbon thấp, tạo việc làm mới trong quá trình chuyển đổi năng lượng và tạo ra một khuôn khổ pháp lý và tài trợ thuận lợi.

Văn Phong (TTXVN)
Campuchia xác nhận Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ bị hoãn
Campuchia xác nhận Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ bị hoãn

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn trang thông tin Fresh News ngày 9/3 đưa tin Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ đã bị hoãn do một số nước thành viên ASEAN không thể tham dự cuộc gặp theo lịch trình dự kiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN