Indonesia lên kế hoạch xử phạt vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Giới chức Indonesia ngày 13/7 cho biết nước này đang lên kế hoạch phạt những người vi phạm quy định liên quan đến y tế 

Chú thích ảnh
Một địa điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Tangerang, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, phát biểu tại phiên họp Nội các cùng ngày, Tổng thống Joko Widodo  đã yêu cầu các thành viên Nội các cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt những người vi phạm quy định liên quan đến y tế. Ông cho rằng nhiều người vẫn thiếu ý thức trong việc tuân thủ các quy định.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia đã kêu gọi ưu tiên xử lý đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại 8 tỉnh trên cả nước, gồm Đông Java, Jakarta, Tây Java, Nam Sulawesi, Trung Java, Bắc Sumatra và Papua. Ông nhấn mạnh mối quan tâm hiện nay của chính phủ là tập trung xét nghiệm, truy dấu hàng loạt và điều trị, trong đó ưu tiên cho 8 tỉnh nói trên. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ Indonesia cũng kêu gọi đẩy nhanh xét nghiệm bằng cách chuẩn bị thêm các phòng xét nghiệm cố định và di động tại các địa phương, với mục tiêu nâng số lượng xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) từ mức 20.000 hiện nay lên 30.000 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày.

Cũng trong ngày 13/7, Bộ Y tế Indonesia cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 1.282 ca mắc COVID-19, đưa tổng số người mắc bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này lên 76.981, trong đó có 3.656 trường hợp tử vong.

* Trong khi đó, Bộ Y tế Philippines cho biết nước này đã ghi nhận thêm 846 trường hợp mắc COVID-19 và 65 người tử vong. Như vậy, tính đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này đã lên tới 57.006 người, trong đó có 1.599 trường hợp tử vong. 

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 trước khi lên tàu tại Manila, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN

Số ca mắc COVID-19 tại Philippines đã tăng hơn gấp 3 lần khi Tổng thống Rodrigo Duterte nới lỏng các biện pháp phong tỏa ở thủ đô vào tháng 6 vừa qua nhằm khôi phục kinh tế.

Hữu Chiến - Ngọc Hà (TTXVN)
Khẩu trang và giãn cách COVID-19 khiến Massage Thai ‘hụt hơi’
Khẩu trang và giãn cách COVID-19 khiến Massage Thai ‘hụt hơi’

Dịch vụ tẩm quất-bấm huyệt truyền thống của Thái Lan (Thai massage) đang buộc phải làm mới mình trong kỉ nguyên COVID-19 mà ở đó tiếp xúc vật lý gặp rào cản, còn khẩu trang lại che mất khuôn mặt của kĩ thuật viên ở một quốc gia được mệnh danh là “Đất nước của Nụ cười”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN