Indonesia hài lòng với kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 32

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, hãng tin Antara ngày 30/4 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi (Rết-nô Mác-xu-đi) cho biết, Indonesia hài lòng với kết quả của Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 tại Singapore từ ngày 27 - 28/4.

Bà Retno cho biết, tại hội nghị, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Giô-cô Uy-đô-đô) đã trình bày khái niệm phát triển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó kêu gọi ASEAN duy trì vai trò tích cực trong việc phát triển khái niệm hợp tác khu vực Thái Bình Dương. Theo Tổng thống Indonesia, ASEAN cần đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khái niệm hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhằm giữ cho ASEAN có mối liên kết chặt chẽ, luôn có vai trò trung tâm và thể hiện khả năng của mình trong việc quản lý thay đổi môi trường chiến lược.

Thách thức lớn hiện nay nằm ở khu vực Tây Thái Bình Dương, và thất bại trong việc đối phó với thách thức có thể dẫn đến sự gián đoạn những thành tựu mà ASEAN đã đạt được trong thời gian qua. Việc phát triển hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cần phải dựa trên nguyên tắc minh bạch và toàn diện với tinh thần hữu nghị.

Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ trưởng Retno, khái niệm phát triển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Tổng thống Jokowi đưa ra đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ Việt Nam và Thái Lan.

Bà Retno cho biết thêm, Hội nghị cũng nhấn mạnh sự cởi mở của nền kinh tế. Hầu như tất cả các nước đều cam kết thúc đẩy nền kinh tế ASEAN mở cửa và công bằng, vì vậy các cuộc đàm phán hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) thực sự được khuyến khích hoàn thành vào cuối năm nay.

Indonesia được đánh giá cao về vai trò đối với RCEP. ASEAN đã đề nghị Indonesia, với tư cách là điều phối viên, tích cực thúc đẩy sớm kết thúc các cuộc đàm phán với sáu nước đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Bà Retno khẳng định kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN 32 là tích cực.

TTXVN

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản