Indonesia đề xuất thành lập nhóm các nước sản xuất niken hàng đầu thế giới

Indonesia đã đề xuất thành lập nhóm các nhà sản xuất niken hàng đầu thế giới giống khuôn khổ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Chú thích ảnh
Biểu tượng Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Đề xuất được đưa ra trong cuộc gặp của các Bộ trưởng Đầu tư Indonesia và Canada bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra ở Bali. Quốc gia Đông Nam Á đứng đầu thế giới về sản xuất niken trong khi Canada cũng là một nhà sản xuất lớn. 

Theo đó, Bộ trưởng Đầu tư Indonesia Bahlil Lahadalia cho biết thông qua những cơ chế phối hợp như vậy, Jakarta hy vọng tất cả các quốc gia sản xuất niken sẽ đều được hưởng lợi nhờ việc tạo ra giá trị tăng thêm một cách công bằng. Ông Bahlil Lahadalia nêu rõ một khuôn khổ giống OPEC có thể giúp tổ chức và hợp lý hóa các chính sách về niken, một loại khoáng sản quan trọng sử dụng trong sản xuất các loại pin dùng cho xe điện, sản xuất thép không rỉ và điện thoại di động.

Bộ trưởng Bahlil Lahadalia từng đưa ra ý tưởng này trong một cuộc phỏng vấn với báo Financial Times hồi tháng 10, cho biết Indonesia vẫn đang nghiên cứu xây dựng cấu trúc cho nhóm như vậy.

Về phần mình, Bộ trưởng Đầu tư Canadda Mary Ng cho biết 2 nước có thể nghiên cứu các đề nghị hợp tác, Indonesia và Canada có tầm nhìn tương đồng trong hoạt động khai thác các nguồn tài nguyên một cách bền vững.

Từ năm 2020, Indonesia đã cấm xuất khẩu quặng niken thô nhằm khuyến khích đầu tư cho ngành sản xuất niken trong nước. Chính phủ Indonesia cũng ủng hộ các kế hoạch đưa nước này trở thành trung tâm sản xuất xe điện, loại phương tiện chạy bằng pin lithium có niken trong thành phần cấu tạo.

Lê Ánh (TTXVN)
28 chuyến bay rải 29 tấn muối trên bầu trời Bali dịp Hội nghị thượng đỉnh G20
28 chuyến bay rải 29 tấn muối trên bầu trời Bali dịp Hội nghị thượng đỉnh G20

Indonesia đã sử dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết (TMC) để giảm thiểu những tác động thời tiết cực đoan nhằm đảm bảo Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra thuận lợi và thành công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN